Create PDF Recommend Print

เชียงราย

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fnorth%2Fitem%2F175.html
 

สามเหลี่ยมทองคำริมแม่น้ำโขง

เหนือสุดในสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนะรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง

เชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย มีพรมแดนติดกับลาวและพม่า ภูมิประเทศเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเช่น ดอยแม่สลอง ดอยตุง ภูชี้ฟ้า เป็นต้น


ที่เที่ยวโดดเด่น

นั่งเรือล่องแม่น้ำกก


ที่ตั้ง : ท่าเรืออยู่ที่สะพานแม่ฟ้าหลวง อ. เมืองเชียงราย
เป็นกิจกรรมขึ้นชื่อของ จ. เชียงราย เส้นทางจากเชียงรายไปบ้านท่าตอน ระหว่างทางสามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงามและแวะชมหมู่บ้านชาวไทยภูเขาได้ มีทั้งเรือประจำทาง และแบบเช่าเหมาลำ

ดอยแม่สลอง


ที่ตั้ง : ต. แม่สลอง อ. แม่ฟ้าหลวง
เป็นเทือกเขาสูง มีทิวทัศน์สวยงาม จุดสูงสุดสูงราว 1,500 ม. จากระดับน้ำทะเล เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี บริเวณดอยเป็นที่ตั้งของบ้านสันติคีรี ชุมชนชาวจีนฮ่อแห่งกองพล 93 ซึ่งเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลง ช่วงต้นฤดูหนาวดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่ง

ตลาดแม่สาย ท่าขี้เหล็ก

ตลาดแม่สาย ท่าขี้เหล็ก
ที่ตั้ง : ต. แม่สาย อ. แม่สาย
เป็นตลาดการค้าขนาดใหญ่ระหว่างไทยกับพม่า ตลาดแม่สายอยู่ฝั่งไทย ตลาดท่าขี้เหล็กอยู่ฝั่งพม่า ทั้งสองฝั่งจำหน่ายสินค้านานาชนิด ลักษณะสินค้าคล้ายกัน อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกจากจีน อาหารแห้ง ฯลฯ หากต้องการข้ามไปฝั่งท่าขี้เหล็กต้องทำหนังสือผ่านแดน

พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุง ที่ตั้ง : ต. แม่ฟ้าหลวง อ. แม่ฟ้าหลวง
เป็นที่ประทับของสมเด็จย่า ส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาดอยตุง บริเวณพระตำหนักมีไม้ดอกไม้ประดับบานตลอดปี สามารถมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนคล้ายทิวทัศน์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

พระธาตุดอยตุง

พระธาตุดอยตุง
ที่ตั้ง : ต. ห้วยไคร้ อ. แม่สาย
เจดีย์แห่งแรกของล้านนา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1454 โดยกษัตริย์ผู้ครองนครโยนกนาคพันธุ์ เป็นเจดีย์สีทองขนาดเล็กสององค์ สูงประมาณ 5 ม. ถือเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีกุน

สามเหลี่ยมทองคำ


ที่ตั้ง : อยู่ที่ ต. เวียง อ. เชียงแสน
เป็นเขตรอยต่อระหว่างสามประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า และเป็นจุดที่แม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงเดิมจึงมีชื่อเรียกว่าสบรวก บริเวณนี้เป็นแหล่งจำหน่ายของที่ระลึกและท่าเรือหางยาวเที่ยวล่องแม่น้ำโขง

ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านร่มฟ้า ต. ตับเต่า อ. เทิง
เป็นหน้าผาหินยื่นออกไปในทะเลหมอก ปัจจุบันได้รับการจัดตั้งเป็นวนอุทยานภูชี้ฟ้า และเนื่องจากภูชี้ฟ้าหันหน้าไปทางทิศตะวันออก จึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นอันสวยงามที่ได้รับความนิยมสูงแห่งหนึ่งของประเทศของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวเชียงราย

เชียงรายเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์จังหวัดหนึ่ง เนื่องด้วยอากาศดี มีแม่น้ำไหลผ่านหลายสาย อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีการผสมผสานของวัฒนธรรมจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่าและจีน หรือชนกลุ่มน้อยอย่างชาวไทยใหญ่ ที่สะท้อนออกมาในรูปของอาหาร ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถหาชิมได้ตามร้านอาหารหรือในตลาดทั่วไป ตัวอย่างอาหารพื้นเมือง ได้แก่ น้ำพริกลาบ ลาบหมี่ ลาบเหลว (ลาบเลือด) แกงฮังเลตำรับเชียงแสน ขนมเส้นน้ำเงี้ยวใส่ถั่วเน่า ข้าวแรมฟืน เป็นต้นที่พัก

เชียงรายเป็นเมืองท่องเที่ยวจึงมีที่พักให้เลือกมากมายหลากหลาย ตั้งแต่เกสต์เฮาส์ราคาถูก  โรงแรมในเมือง  โรงแรม 5 ดาว  ไปจนถึงรีสอร์ต ซึ่งตั้งอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขาและทิวทัศน์ที่สวยงามของฝาก

ของฝากจากเชียงรายมีให้เลือกซื้อมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นพืชผลจากการเกษตรที่มีทั้งของสดอย่างผลไม้เมืองหนาว และที่แปรรูปแล้วอย่างชา นอกจากนี้ยังมีสินค้าประเภทหัตถกรรมที่เป็นฝีมือองชาวท้องถิ่นและชาวไทยภูเขา ของฝากจากเชียงรายที่ได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งคือสินค้าอุปโภคบริโภคและอัญมณีจากเมืองจีนการเดินทาง

การเดินทางไป จ. เชียงรายนั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง เพราะสะดวกรวดเร็ว และมีให้เลือกหลายบริษัท ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาคอยนาน บริษัทที่คนส่วนใหญ่นิยมคือบริษัทขนส่ง จำกัด เพราะนั่งสบาย และมีคนขับรถสองคน จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน นอกจากนี้บริษัทสมบัติทัวร์ และสยามเฟิสท์ทัวร์ก็ให้บริการดีไม่แพ้กัน ถ้าต้องการประหยัดเวลาสามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้

สามเหลี่ยมทองคำ (ภาพ Thdestinations1022260809)

อยู่ที่ ต. เวียง อ. เชียงแสน

เป็นเขตรอยต่อระหว่างสามประเทศ คือ ไทย ลาว และพม่า และเป็นจุดที่แม่น้ำรวกไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงเดิมจึงมีชื่อเรียกว่าสบรวก บริเวณนี้เป็นแหล่งจำหน่ายของที่ระลึกและท่าเรือหางยาวเที่ยวล่องแม่น้ำโขงหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : เชียงราย ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


คอมเมนต์   

 
-2 #1 อิงธนัสถ์ 2010-08-09 12:34
อยากทราบบริษัทเ รือที่รับส่งสิน ค้าข้ามจากเชียง แสนไปจีนค่าจะทำ การส่งออกสินค้า จำนวนมาก ขอเป็นชื่อที่อย ู๋และเบอร์โทรศั พท์ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะค ะ ขอบคุณมากๆ
อ้างอิง
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช