Create PDF Recommend Print

ตราด

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Feast%2Fitem%2F352.html
 

เกาะรังใหญ่

เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน
หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา

ตราดเป็นจังหวัดชายแดนด้านตะวันออกติดกับประเทศกัมพูชา ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีความ "เป็นที่สุด" หลายอย่าง เช่น มีผืนป่าดงดิบชื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก มีสถิติฝนตกชุกมากที่สุดของประเทศ มีเกาะน้อยใหญ่ที่มีชื่อเสียงนับสิบแห่ง เช่น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหวาย เกาะรัง เกาะเหล่านี้เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ที่สุดของภาคตะวันออก ตราดยังเป็นแหล่งค้นพบแร่รัตนชาติน้ำงามชื่อ "ทับทิมสยาม"


ที่เที่ยวโดดเด่น

เกาะช้าง

หาดคลองพร้าว อช. หมู่เกาะช้าง
ที่ตั้ง : ในพื้นที่ อช. หมู่เกาะช้าง ห่างจากฝั่งแหลมงอบราว 8 กม.
มีทั้งเรือเมล์ เรือสปีดโบ๊ต และเรือเฟอร์รี่ ข้ามจากฝั่งแหลมงอบไปเกาะ บนเกาะช้างมีที่พักหลายสไตล์นับร้อยแห่ง ที่พักราคาแพงส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันตกของเกาะ เพราะมีชายหาดที่สวยงาม ส่วนที่พักด้านตะวันออกมีราคาถูก ด้วยเป็นย่านชุมชน ชายหาดที่มีชื่อเสียงมีหลายแห่ง เช่น หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกชื่อดังด้วย เช่น น้ำตกคลองพลู น้ำตกธารมะยม และหากชอบเที่ยวชมวิถีชีวิต ก็มีบ้านบางเบ้า บ้านสลักคอก บ้านสลักเพชร ให้ชมชีวิตชาวประมง

หมู่เกาะรัง

เกาะรังใหญ่
ที่ตั้ง : ห่างจากฝั่งแหลมงอบราว 40 กม.
เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ทางตะวันตกของเกาะหมาก เกาะรังใหญ่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด บนเกาะมีจุดน่าสนใจหลายแห่ง เช่น อ่าวบ่อ หาดศาลเจ้า หาดกรวด ถ้ำค้างคาว ฯลฯ นอกจากเกาะรังใหญ่แล้ว ยังมีเกาะกระที่มีหาดทรายเล็กๆ โขดหิน และแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่และสวยงามที่ได้รับการยกย่องจากหนังสือดำน้ำของอเมริกาว่ามีความงดงามติดอันดับหนึ่งในห้าของโลก นักท่องเที่ยวสามารถพักกางเต็นท์บนเกาะได้

เกาะกูด

น้ำตกคลองเจ้า เกาะกูด
ที่ตั้ง : ห่างจากฝั่งแหลมงอบราว 82 กม.
เป็นเกาะสุดท้ายของน่านน้ำไทยในอ่าวไทย มีพื้นที่ราว 105 ตร.กม. ตัวเกาะยาว 25 กม. กว้าง 12 กม. พื้นที่ด้านในเกาะเป็นทิวเขาปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นและป่าเบญจพรรณ มีความงามเป็นอันดับต้น ๆ ของหมู่เกาะในทะเลตราด ด้วยมีชายหาดขาว น้ำทะเลสีเขียวมรกตใสสะอาด ลมทะเลบริสุทธิ์ไม่เหนียวตัว มีแนวปะการังน้ำตื้นและฝูงปลาสวยงามรอบเกาะ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมงเช่นเดียวกับเกาะช้าง แต่มีสภาพธรรมชาติที่สวยงามและสงบกว่า บนเกาะมีสิ่งน่าสนใจ เช่น อ่าวตาติ๊น อ่าวยายกี๋ อ่าวตะเภา หาดคลองเจ้า ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกหลายแห่งด้วย

น้ำตกคลองแก้ว


ที่ตั้ง : ใน อช. น้ำตกคลองแก้ว ต. บ่อพลอย อ. บ่อไร่
อยู่กลางป่าใหญ่ชายแดนกัมพูชา เป็นน้ำตกที่สวย งาม สูงเจ็ดชั้น แต่ละชั้นห่างกันราว 150 ม. มีแอ่งน้ำให้ลงเล่น บรรยากาศรอบน้ำตกเป็นป่าดงดิบชื้น ระหว่างทางไปน้ำตก แต่ละชั้นพบนกป่าหลายชนิด เช่น นกขุนแผนหัวแดง นกสาลิกาเขียวหางสั้น ไก่ฟ้า และมีพันธุ์ไม้ในป่าดงดิบชื้นให้ศึกษาด้วย เช่น ระกำป่า สมพง พระเจ้าห้าองค์ เป็นต้นของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวตราด

ตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินและสินในน้ำสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในเรื่องอาหารการกินอย่างชัดเจน คนเมืองตราดกินอาหารรสไม่จัด แต่ออกหวาน ที่พิเศษก็คือใส่เนื้อหมู เนื้อปู เนื้อปลา อย่างไม่เสียดาย ค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านของชาวตราดมีหลากหลายชนิดและหากินได้ไม่ยาก เช่น แกงหมูชะมวง ปลาทูต้มเค็มหวาน แมงกะพรุนถ้วยแช่ฝาด ปลากระเบนดำย่าง ไก่ต้มกะทิ เป็นต้นที่พัก

 ของฝาก

ของฝากจาก จ. ตราดส่วนใหญ่เป็นผลิตผลทางการเกษตร ด้วยเป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ทั้งผลไม้และอาหารทะเล ผลไม้เมืองตราดทั้งเงาะ มังคุด สละ และระกำหวาน จะออกผลเร็วกว่าที่อื่นร่วมเดือน หากมาเที่ยวในช่วงเดือน เม.ย. จะมีมังคุด ทุเรียน และสับปะรดตราดสีทอง ให้พอหาซื้อเป็นของฝากได้แล้ว ส่วนอาหารทะเลนั้นมีขายตลอดปี ที่ขึ้นหน้าขึ้นตามีทั้งกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง น้ำปลาจากปลาหัวอ่อน กะปิ ปลาเค็มหลากชนิด เช่น ปลาสละ ปลากุเลา ปลาอินทรี เป็นต้น นอกจากของกินก็มีของใช้ ได้แก่ งอบบ้านน้ำเชี่ยวที่ทำขึ้นด้วยวิธีการเฉพาะแบบโบราณ คนตราดเองก็ยังใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าวสินค้าโอท็อปของเกาะช้าง และน้ำมันเหลืองของ “อั้งกี้” ที่หอมเย็น ทาแก้ปวดเมื่อย ลมวิงเวียน เป็นที่นิยมของคนเมืองตราดมาหลายสิบปีการเดินทาง

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการ

ตราดเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์ในดินและสินในน้ำสิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาในเรื่องอาหารการกินอย่างชัดเจน คนเมืองตราดกินอาหารรสไม่จัด แต่ออกหวาน ที่พิเศษก็คือใส่เนื้อหมู เนื้อปู เนื้อปลา อย่างไม่เสียดาย ค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องถิ่น

อาหารพื้นบ้านของชาวตราดมีหลากหลายชนิดและหากินได้ไม่ยาก เช่น แกงหมูชะมวง ปลาทูต้มเค็มหวาน แมงกะพรุนถ้วยแช่ฝาด ปลากระเบนดำย่าง ไก่ต้มกะทิ เป็นต้นหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. ตราด ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช