Print Recommend

ภาคตะวันออก

 • จันทบุรี

  พฤหัสบดี, 03 กันยายน 2009 Administrator
  (17 votes)
  Add to favourites

  Chanthaburi

  น้ำตกลือเลื่อง เมืองผลไม้ พริกไทยพันธุ์ดี อัญมณีมากเหลือ
  เสื่อจันทบูร สมบูรณ์ธรรมชาติ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมญาติกู้ชาติที่จันทบุรี

  เป็นจังหวัดที่ร่ำรวยทรัพยากรธรรมชาติ พื้นที่เกือบครึ่งจังหวัดปกคลุมด้วยผืนป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่ตั้งของน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกพลิ้ว น้ำตกเขาสอยดาว น้ำตกกระทิง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวทางทะเลและเกาะเล็กเกาะน้อยอีกมากมาย และมีสินค้าพื้นเมืองขึ้นชื่อหลายอย่างให้เลือกซื้อ ทั้งผลไม้ อัญมณี เสื่อจันทบูร ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ และเครื่องเทศต่างๆ ดังเช่นพริกไทยที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดของไทย


 • ฉะเชิงเทรา

  อังคาร, 23 กุมภาพันธ์ 2010 Administrator
  (4 votes)
  Add to favourites

  Chachoengsao

  แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร
  พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์

  หรือเมืองแปดริ้ว แห่งลุ่มน้ำบางปะกงเมืองนี้ มีชื่อเมืองที่ชวนให้สงสัยถึงที่มาด้วยเหตุที่ตั้งอยู่ใกล้ขอม บางคนจึงสันนิษฐานว่ามาจากคำว่า "สตรึงเตรง" หรือ "ฉซึ่งเทรา" ในภาษาเขมร ที่แปลว่าคลองลึก บ้างก็ว่ามาจากคำว่า แสงเชรา--เมืองโบราณสมัยอยุธยาในพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐฯ แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุป ส่วนชื่อ "แปดริ้ว" นั้น มาจากปลาช่อนของเมืองนี้ที่ขนาดใหญ่มาก นำมาแล่ได้ถึงแปดริ้ว


 • ชลบุรี

  พฤหัสบดี, 18 กุมภาพันธ์ 2010 Webmaster
  (13 votes)
  Add to favourites

  หาดพัทยามีลักษณะเป็นอ่าวสวยงามหลายกิโลเมตร

  ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย

  ชลบุรีมีพื้นที่ชายฝั่งทะเลยาวถึง 160 กม. มีชายหาดที่เป็นที่รู้จักของคนไทยหลายแห่งนับแต่อดีตจนปัจจุบัน เช่น หาดบางแสน หาดพัทยา เกาะสีชัง สถานที่ตากอากาศยุคแรกๆ ของคนไทย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ เสด็จมาประทับที่อ่างศิลาและเกาะสีชัง อ. ศรีราชาหลายครั้ง และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ ก็โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระจุฑาธุชราชฐานเพื่อใช้เป็นที่ประทับบนเกาะสีชังด้วย


 • ตราด

  ศุกร์, 19 กุมภาพันธ์ 2010 Webmaster
  (11 votes)
  Add to favourites

  เกาะรังใหญ่

  เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน
  หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา

  ตราดเป็นจังหวัดชายแดนด้านตะวันออกติดกับประเทศกัมพูชา ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีความ "เป็นที่สุด" หลายอย่าง เช่น มีผืนป่าดงดิบชื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออก มีสถิติฝนตกชุกมากที่สุดของประเทศ มีเกาะน้อยใหญ่ที่มีชื่อเสียงนับสิบแห่ง เช่น เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหวาย เกาะรัง เกาะเหล่านี้เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์ที่สุดของภาคตะวันออก ตราดยังเป็นแหล่งค้นพบแร่รัตนชาติน้ำงามชื่อ "ทับทิมสยาม"


 • ปราจีนบุรี

  จันทร์, 22 กุมภาพันธ์ 2010 Administrator
  (5 votes)
  Add to favourites

  รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

  ศรีมหาโพธิคู่บ้าน ไผ่ตงหวานคู่เมือง ผลไม้ลือเลื่อง เขตเมืองทวารวดี

  ปราจีนบุรีหมายถึงเมืองแห่งตะวันออก หากแต่ครั้งหนึ่งในอดีตเมืองนี้กลับเคยถูกเรียกว่า "ประจิม" อันหมายถึงเมืองทางทิศตะวันตกของดินแดนขอม เนื่องจากขอมเคยมีอิทธิพลเหนือเมืองต่างๆ ในภูมิภาคนี้  ต่อมาในสมัยอยุธยา "ประจิม" ได้กลายเป็น "ปราจีน" อันหมายถึงเมืองทางตะวันออกของกรุงศรีอยุธยานั่นเอง


 • ระยอง

  จันทร์, 22 กุมภาพันธ์ 2010 Administrator
  (10 votes)
  Add to favourites

  Rayong

  ผลไม้รสล้ำ อุตสาหกรรมก้าวหน้า น้ำปลารสเด็ด เกาะเสม็ดสวยหรู สุนทรภู่กวีเอก

  ระยองเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกที่มีชายฝั่งทะเลและเกาะที่สวยงามเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จ. ระยองยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองผลไม้ มีทั้งเงาะ ทุเรียน และมังคุดรสชาติดี มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดในภาคตะวันออก ในขณะเดียวกันระยองก็มีฐานะเป็นเมืองอุตสาหกรรมด้วย มีการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เป็นที่ตั้งของโรงงานแยกก๊าซธรรมชาติ กลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เป็นต้น


 • สระแก้ว

  จันทร์, 22 กุมภาพันธ์ 2010 Administrator
  (3 votes)
  Add to favourites

  ปราสาทสด๊กก๊อกธม

  ชายแดนเบื้องบูรพา ป่างาม น้ำตกสวย มากด้วยรอยอารยธรรมโบราณ ย่านการค้าไทย-เขมร

  จ. สระแก้วแยกออกมาจาก จ. ปราจีนบุรีเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2536 เป็นจังหวัดติดชายแดนประเทศกัมพูชา จึงมีตลาดชายแดนบ้านคลองลึกหรือตลาดโรงเกลืออันโด่งดัง ชื่อ "สระแก้ว" มีที่มาเกี่ยวโยงกับสระแก้วสระขวัญในตัวเมือง ที่เชื่อว่าเป็นสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเคยนำน้ำมาใช้ในพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยกรุงธนบุรี