Create PDF Recommend Print

สุพรรณบุรี

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F842.html
 

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง
รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง

ในสมัยก่อนหากคนสุพรรณฯ จะเดินทางมากรุงเทพฯ ต้องนั่งรถนั่งเรือข้ามวันข้ามคืน และก่อนจะมีถนนสายหลักก็ต้องนั่งรถอ้อม จ. นครปฐม หรือ จ. อ่างทอง แต่ปัจจุบันสุพรรณบุรีมีถนนกว้างใหญ่ทั่วถึง เดินทางสะดวกสบายนอกจากนี้เมืองสุพรรณฯ ยังเป็นดินแดนกำเนิดวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนวรรณคดีเลื่องชื่อของไทย ชื่อตัวละครในวรรณคดีเรื่องนี้ยังคงปรากฏตามวัดวาอาราม ทั้งเป็นชื่อถนนหนทางในเมืองสุพรรณฯ อยู่หลายสาย


ที่เที่ยวโดดเด่น

วัดป่าเลไลยก์


ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. มาลัยแมน ต. รั้วใหญ่ อ. เมือง
ประดิษฐานหลวงพ่อโตซึ่งสันนิษฐานว่าพระเจ้าสุวรรณราชาสมัยอู่ทองโปรดให้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1369 หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนปางปฐมเทศนา ประดิษฐานไว้กลางแจ้ง องค์พระชำรุดพระกรหักพังเสียหาย หลังการบูรณะรายละเอียดเปลี่ยนไปกลายเป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ในบริเวณวัดมีเรือนขุนช้างให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมด้วย

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส

หอคอยบรรหาร-แจ่มใส
ที่ตั้ง : อยู่บน ถ. นางพิม ต. ท่าพี่เลี้ยง อ. เมือง
ตั้งอยู่ในสวนเฉลิมภัทรราชินี สวนสาธารณะเนื้อที่ 17 ไร่กลางใจเมือง นายบรรหารศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ริเริ่มให้สร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้น หอคอยสูง 123.25 ม. กว้าง 30 ม. มีสี่ชั้น แต่ละชั้นมีสิ่งน่าสนใจต่างๆ เช่น ชั้นล่างมีภาพเขียนเรื่องขุนช้างขุนแผน ชั้น 4
เป็นห้องกระจกสามารถชมทัศนียภาพได้โดยรอบ เป็นต้น

ตลาดสามชุก

ตลาดสามชุก
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. สามชุก ข้างที่ว่าการ อ. สามชุก
ตลาดนี้มีอายุนับร้อยปี ในอดีตเคยซบเซาไป แต่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชนภายในตลาดมีสิ่งน่าสนใจ เช่น พิพิธ-ภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ร้านถ่ายรูปโบราณ ร้านขายยา ตลอดจนร้านอาหารและกาแฟโบราณ

บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ

บึงฉวาก
ที่ตั้ง : อยู่ใน ต. เดิมบาง อ. เดิมบางนางบวช
เป็นบึงน้ำธรรมชาติเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ เป็นที่อาศัยของนกจำนวนมาก ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าในปี พ.ศ. 2526  ต่อมามีการสร้างส่วนต่างๆ เพิ่มเติมทั้งสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสวนสัตว์ และอุทยานผักพื้นบ้าน ทั้งพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบและสร้างถนนรอบบึง มีบริการเรือล่องชมทิวทัศน์และเรือถีบของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวสุพรรณฯ

จ. สุพรรณบุรีเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ อาหารการกินจึงมีหลากหลายทั้งผักทั้งปลา ดังคำคล้องจองซึ่งบ่งบอกถึงอาหารการกินของชาวสุพรรณฯ ไว้ว่า "ปลาสลิดดอนกำยาน น้ำตาลดอนมะเกลือ มะเขือดอนยายเกตุ ผักกระเฉดดอนระกำ งาดำบึงไผ่แขก"ที่พัก

ที่พักใน จ. สุพรรณบุรีมีไม่มากนัก แต่ก็มีโรงแรมระดับมาตรฐานใน อ. เมือง ซึ่งบริการห้องพักในราคาปานกลางด้วย ได้แก่ โรงแรมคุ้มสุพรรณ และโรงแรมสองพันบุรีของฝาก

ของฝากจาก จ. สุรรณบุรีที่ขึ้นชื่อที่สุดเห็นจะเป็นขนมสาลี่ มีการพัฒนาสูตรและผลิตออกจำหน่ายหลายเจ้า ที่นิยมกันเห็นจะเป็นสาลี่เอกชัยและสาลี่ร้านแม่บ๊วยการเดินทาง

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการได้ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ และรถตู้ รถโดยสารประจำทางขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตและสถานีขนส่งสายใต้ มีรถปรับอากาศชั้น 1 และ 2 บริการหมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : สุพรรณบุรี ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช