Create PDF Recommend Print

ชัยนาท

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fthailand-destinations%2Fcentral%2Fitem%2F764.html
 

หุ่นฟางนก สวนนกชัยนาท

หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา

ชัยนาทเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ราบลุ่มเจ้าพระยา เป็นจังหวัดหนึ่งของไทยที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำเลี้ยงคนทั้งประเทศมาเนิ่นนาน ด้วยภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ ชัยนาทจึงเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณมาหลายยุคสมัยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นปรางค์ทรงกลีบมะเฟือง ก็มีที่เมืองชัยนาทนี้ก่อนจะแพร่ไปยังที่อื่น


ที่เที่ยวโดดเด่น

เขื่อนเจ้าพระยา

เขื่อนเจ้าพระยา
ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านสวนลำไย ต. บางหลวง อ. สรรพยา
เป็นเขื่อนชลประทานขนาดใหญ่ขวางกั้นแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อประโยชน์ด้านเกษตรกรรมและการป้องกันอุทกภัยให้แก่ที่ราบลุ่มภาคกลางทั้งหมด เขื่อนยาว 237.5 ม. มีช่องระบายน้ำ 16 ช่อง  บริเวณเขื่อนมีทัศนียภาพสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ และมีร้านอาหารอร่อยหลายร้านเปิดบริการ ช่วงเดือน ก.พ. ของทุกปี จะมีนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวมาหากินอยู่ในบริเวณเขื่อนด้วย

เมืองแพรกศรีราชา (เมืองสรรค์)

วัดมหาธาตุ
ที่ตั้ง : อยู่ริมแม่น้ำน้อย ถ. หน้าพระลาน ต. แพรกศรีราชา อ. สรรคบุรี
เป็นเมืองลูกหลวงที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยสุพรรณภูมิเรื่อยมาจนสมัยอโยธยา มีโครงสร้างผังเมืองอันสลับซับซ้อนบ่งบอกว่าเป็นชุมชนเมืองที่มีความรุ่งเรืองมาหลายยุคหลายสมัย ดังปรากฏโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน มีร่องรอยศิลปะในช่วงสุพรรณภูมิและอโยธยาหรือที่เรียกว่าสมัยอู่ทอง (ก่อนสมัยอยุธยา) หลงเหลือให้เห็น อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือวัดมหาธาตุ เมืองสรรคบุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอโยธยา เป็นที่ตั้งของปรางค์กลีบมะเฟืองอันเป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของเมืองสรรคบุรี

สวนนกชัยนาท

สวนนกชัยนาท
ที่ตั้ง : อยู่ที่เชิงเขาพลอง บ้านเขาท่าพระ ต. เขาท่าพระ อ. เมือง
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัด คู่กับงานมหกรรมหุ่นฟางนก และงานกาชาด จ. ชัยนาท เป็นที่รวบรวมนกหลายร้อยชนิด อยู่ในกรงทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เช่น นกเหยี่ยว นกกาบบัว นกอีมู นกกระจอกเทศ เป็นต้น โดยมีป้ายบอกชื่อท้องถิ่น ชื่อวิทยาศาสตร์ ถิ่นอาศัยและลักษณะนิสัย ของนกแต่ละชนิดของกินและที่กิน

สำรับกับข้าวของชาวชัยนาท

จ. ชัยนาทมีแม่น้ำไหลผ่านหลายสาย ทั้งแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน และแม่น้ำน้อย จึงมีปลาแม่น้ำให้บริโภคมากมายหลายชนิดซึ่งมั่นใจได้ในเรื่องความสด ปลาที่นิยมกินกัน เช่น ปลาลึง ปลาตะโกก ปลาเนื้ออ่อน ปลาม้า ปลากดคัง ปลาหมู ปลาเบี้ยว ปลาน้ำเงิน ปลาปีกไก่ เป็นต้น สำรับอาหารที่น่าสนใจจึงเป็นเมนูปลา อันได้แก่ ต้มยำปลา แกงป่า ปลาทอดกระเทียม และฉู่ฉี่ที่พัก

 ของฝาก

ชัยนาทมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นของฝากขึ้นหน้าขึ้นตาของท้องถิ่นและสร้างชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เมื่อไปเที่ยวชัยนาทนักท่องเที่ยวจึงหาซื้อของฝากได้ไม่ยากนัก ทั้งสินค้าแปรรูป ผลผลิตทางการเกษตร เช่น ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาเป็นหนึ่งในของดีเมืองชัยนาท หากซื้อผลสดก็มีรสชาติหวานเป็นที่นิยมของนักชิม อีกทั้งยังมีการแปรรูปส้มโอเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วย และสินค้าหัตถกรรม เช่น งานจักสาน และผ้าทอชนิดต่างๆ ก็สามารถไปซื้อได้ถึงแหล่งผลิตและยังได้ชมขั้นตอนการผลิตอีกด้วยการเดินทาง

 หมายเหตุ

เนื้อหาข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลตัวอย่าง ท่านสามารถอ่านเนื้อหาทั้งหมดได้ด้วยการเป็นเจ้าของ หนังสือชุด "นายรอบรู้" นักเดินทาง : จ. อุทัยธานี + จ. ชัยนาท ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เพิ่มคอมเมนต์ใหม่


รหัสป้องกันความปลอดภัย
รีเฟรช