Print Recommend

ภาคกลาง

 • กรุงเทพมหานคร

  ศุกร์, 02 เมษายน 2010 Administrator
  (11 votes)
  Add to favourites

  พระบรมมหาราชวัง

  เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ. 2325 พระองค์ได้ย้ายศูนย์กลางการปกครองจากธนบุรีข้ามมายังฝั่งตะวันออกหรือฝั่งที่ตั้งพระบรมมหาราชวังในปัจจุบัน การสร้างพระนครแห่งใหม่แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2328 พระราชทานนามเมืองใหม่ว่า "กรุงเทพมหานครบวรรัตนโกสินทร์ฯ" ในสมัยรัชกาลที่ 4 ปรับเป็น "กรุงเทพมหานครอมรรัตนโกสินทร์ฯ"


 • กาญจนบุรี

  ศุกร์, 26 มีนาคม 2010 Administrator
  (11 votes)
  Add to favourites

  สะพานข้ามแม่น้ำแคว

  แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก

  จ. กาญจนบุรีมีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจาก จ. นครราชสีมา และ จ. เชียงใหม่ พื้นที่สามในสี่เป็นภูเขาสลับซับซ้อนปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบ นอกเหนือจากนั้นเป็นที่ราบริมแม่น้ำ ด้วยสภาพภูมิประเทศดังกล่าว เมืองกาญจน์จึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ป่า ถ้ำ หรือน้ำตก ทั้งยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้คนหลายเชื้อชาติหลากเผ่าพันธุ์


 • ชัยนาท

  อังคาร, 30 มีนาคม 2010 Administrator
  (5 votes)
  Add to favourites

  หุ่นฟางนก สวนนกชัยนาท

  หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา

  ชัยนาทเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ราบลุ่มเจ้าพระยา เป็นจังหวัดหนึ่งของไทยที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำเลี้ยงคนทั้งประเทศมาเนิ่นนาน ด้วยภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ ชัยนาทจึงเป็นที่ตั้งของชุมชนโบราณมาหลายยุคสมัยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นปรางค์ทรงกลีบมะเฟือง ก็มีที่เมืองชัยนาทนี้ก่อนจะแพร่ไปยังที่อื่น


 • นครนายก

  อังคาร, 30 มีนาคม 2010 Administrator
  (7 votes)
  Add to favourites

  ทิวทัศน์ทุ่งนาเมืองนครนายก

  นครนายกเมืองในฝันที่ใกล้กรุง ภูเขางาม น้ำตกสวย รวยธรรมชาติ ปราศจากมลพิษ

  นครนายกอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปเพียง 105 กม. เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่มีธรรมชาติของป่าไม้และขุนเขาอันสวยงาม โดยเฉพาะป่าเขาใหญ่ที่เป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางธรรมชาติ เป็นต้นธารน้ำที่สำคัญ เช่น แม่น้ำบางปะกง และน้ำตกสวยงามที่มีชื่อเสียง เช่น น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง ที่สำคัญป่านครนายกเป็นแหล่งช้างป่าที่ต้อนเข้าสู่เพนียดอยุธยาเพื่อฝึกใช้งานในอดีต


 • นครปฐม

  อังคาร, 30 มีนาคม 2010 Administrator
  (6 votes)
  Add to favourites

  แม่น้ำนครชัยศรี หน้าตลาดดอนหวาย

  ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน
  สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า

  นครปฐมดินแดนแห่งพุทธศาสนาของไทย เป็นที่ประดิษฐานปูชนียสถานสำคัญหลายแห่ง ที่รู้จักกันดีคือองค์พระปฐมเจดีย์ ซึ่งเชื่อว่ามีมาแต่สมัยสุวรรณภูมิก่อนที่รัชกาลที่ 4 จะโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยครอบเจดีย์องค์เดิม นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพุทธมณฑลที่มีพื้นที่กว้างขวางเกือบ 3,000 ไร่ ซึ่งตั้งขึ้นเนื่องในโอกาสที่พุทธศาสนาสถาปนาขึ้นมาเป็นเวลานานถึง 2,500 ปี


 • นครสวรรค์

  พฤหัสบดี, 01 เมษายน 2010 Administrator
  (4 votes)
  Add to favourites

  ปากน้ำโพ

  เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ

  หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าเมืองปากน้ำโพ เป็นจุดที่แม่น้ำสี่สาย คือ ปิง วัง ยม และน่าน ไหลมารวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ในอดีตปากน้ำโพจึงเป็นย่านชุมชนการค้าที่สำคัญ มีชาวจีนเข้ามาตั้งถิ่นฐานจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่นครสวรรค์มีงานตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ นครสวรรค์ยังมีบึงบอระเพ็ด บึงน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ เป็นแหล่งดูนกน้ำที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง


 • นนทบุรี

  อังคาร, 30 มีนาคม 2010 Administrator
  (5 votes)
  Add to favourites

  วิถีชีวิตริมน้ำ คลองแม่น้ำอ้อม

  พระตำหนักสง่างาม ลือนามสวนสมเด็จ เกาะเกร็ดแหล่งดินเผา
  วัดเก่านามระบือ เลื่องลือทุเรียนนนท์ งามน่ายลศูนย์ราชการนนทบุรี

  นนทบุรีแม้มีฐานะเป็นจังหวัด แต่ก็ไม่ได้เป็นต่างจังหวัดในสายตาของคนกรุงเทพฯ หรือคนนนทบุรี เพราะเดินทางถึงได้อย่างสะดวกรวดเร็ว คนเมืองนนท์ใช้กรุงเทพฯ เป็นที่ทำงาน เรียนหนังสือ ค่ำลงก็กลับเคหสถานที่นนทบุรี แต่ชาวเมืองนนท์ยังคงมีชีวิตความเป็นอยู่เป็นชาวสวนชาวคลองอยู่ค่อนข้างมาก เป็นเสน่ห์ที่ยังพบได้ในปัจจุบัน


 • ปทุมธานี

  อังคาร, 30 มีนาคม 2010 Administrator
  (3 votes)
  Add to favourites

  นาบัวแถบ อ. คลองหลวง

  ถิ่นบัวหลวง เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ
  พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม

  ปทุมธานีเป็นจังหวัดหนึ่งของไทยที่ชื่อหมายถึงเมืองแห่งดอกบัว ปัจจุบันร่องรอยของความเป็นเมืองดอกบัวนั้นพบยากเต็มที เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่กลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรและโรงงานอุตสาหกรรม ถึงกระนั้นภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ก็ยังคงน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เมืองปทุมฯ เป็นถิ่นชาวมอญที่สำคัญแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะที่ อ. สามโคก ยังมีวัดวาอารามของชาวมอญอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาหลายสิบวัด เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง


 • ประจวบคีรีขันธ์

  พฤหัสบดี, 01 เมษายน 2010 Administrator
  (9 votes)
  Add to favourites

  ชายหาดหัวหิน

  เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าว สับปะรด สวยสด หาด เขา ถ้ำ งามล้ำน้ำใจ

  ประจวบคีรีขันธ์เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความเป็น "ที่สุด" ของประเทศ อย่างแรกคือส่วนที่แคบที่สุดของไทยอยู่ที่บ้านหนองหิน ต. คลองวาฬ อ. เมือง วัดจากชายฝั่งทะเลอ่าวไทยด้านตะวันออกไปจดชายแดนพม่าด้านตะวันตกได้เพียง 12 กม. เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นจังหวัดที่ปลูกมะพร้าวและสับปะรดมากที่สุด และชายหาดหัวหินก็เป็นเมืองตากอากาศยุคแรกสุดของสยาม


 • พระนครศรีอยุธยา

  พฤหัสบดี, 01 เมษายน 2010 Administrator
  (6 votes)
  Add to favourites

  วัดไชยวัฒนาราม

  ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา

  เมื่อนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวประเภทโบราณสถานเมืองประวัติศาสตร์ คนไทยมักต้องนึกถึงอยุธยา ด้วยความที่เป็นเมืองหลวงเก่าของไทยซึ่งรุ่งโรจน์นานนับร้อยปี เมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยโบราณสถาน ทั้งวัดและวังรวมแล้วเป็นร้อยแห่ง กรมศิลปากรประกาศให้อยุธยาเป็นอุทยานประวัติศาสตร์เมื่อปี พ.ศ. 2510 และในปี พ.ศ. 2534 ได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม


หน้า 1 จาก 3