NaiRobRoo.com I หัวใจสีเขียว พาเที่ยวทั่วไทย

เคยชมไหม?- ค้างคาวแม่ไก่นับหมื่น ณ วัดหนองสีดา สระบุรี

กิจกรรมที่เราชอบที่สุดอย่างหนึ่งตอนไปเที่ยวจังหวัดสระบุรี ก็เห็นจะเป็นการดูค้างคาวแม่ไก่นี่แหละ! ครั้งแรกที่ได้ยินมาว่าจะไปดูค้างคาว ก็คิดกันว่าคงต้องไปรอดูค้างคาวบินออกจากถ้ำในช่วงเวลาเย็นๆ และกลิ่นของมันคงฉุนกึกจนจมูกเราพังกันไปข้างหนึ่ง

cover_bat

แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เพราะค้างคาวแม่ไก่นั้นอยู่บนต้นไม้! พวกมันจะใช้ขาเกาะตามกิ่งไม้และห้อยหัวลงมา เอาปีกมาคลุมตัวไว้เพื่อพักผ่อนในตอนกลางวัน และออกหากินในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็น – ประมาณตี 5 แถมไม่ได้มีกลิ่นแรงอย่างที่เราคิด เพราะพวกมันอยู่ในที่โล่งแจ้ง ทำให้ไม่เกิดกลิ่นอับ

bat5

bat1

ค้างคาวแม่ไก่คือค้างคาวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีลักษณะหน้าตาคล้ายสุนัขจิ้งจอก จมูกและใบหูเล็ก ตาโต ขนสีน้ำตาลแกมแดง บินได้เหมือนนก กรมป่าไม้ได้ขึ้นทะเบียนค้างคาวแม่ไก่เป็นสัตว์คุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ซึ่งค้างคาวแม่ไก่จัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 72 เป็นสัตว์ป่าที่รัฐจำเป็นต้องคุ้มครองและอนุรักษ์ให้คงอยู่ตามกฎกระทรวง

bat4

พระครูปัญญาถิรคุณ เจ้าอาวาสวัดหนองสีดา อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี เล่าให้เราฟังว่า “หลวงปู่นาค สุวณฺนาโค อดีตเจ้าอาวาสของวัดนี้เป็นคนเรียกค้างคาวมาอยู่ที่วัด ท่านบวชได้ 6 พรรษา และออกจิตนิมนต์ จนเห็นค้างคาวกลุ่มหนึ่งบินวนอยู่เหนือวัด เลยเรียกมาอยู่ด้วย จากนั้นก็เลยมากันฝูงใหญ่และอาศัยอยู่เต็มวัด

or3

bat2

or7

ต่อมาอีกไม่นาน ค้างคาวก็เยอะขึ้น ชาวบ้านก็พากันยิงและเอาไปกิน ค้างคาวจึงหนีออกไปจากวัด อดีตเจ้าอาวาสจึงนั่งสมาธิและแผ่เมตตาไปยังค้างคาว ให้กลับมาวัดอีกครั้ง และสาปแช่งคนที่ยิงและกินค้างคาว บางคนก็นิ้วขาด ปากแหว่งบ้าง เจ็บป่วยและไปรักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่หาย ต้องมาจุดธูปขอโทษ จากนั้นชาวบ้านก็ไม่กล้าจะทำร้ายค้างคาวอีก” “ค้างคาวพวกนี้กินผลไม้ เช่น กล้วย ฝรั่ง และใบโพธิ์อ่อน และยังไม่รบกวนสวนผลไม้ของชาวบ้าน เพราะหากินในป่าและค้างคาวที่นี่สามารถบอกเหตุร้าย หรือเรื่องไม่ดีภายในหมู่บ้านได้ เช่น เรื่องจะมีคนเสียชีวิต หรือจะมีการทำพิธีศพเข้ามาที่วัด โดยที่จะบินกระจายวนๆ อยู่บนท้องฟ้า จากนั้นไม่เกิน 3 วันก็มีการจัดงานศพขึ้น” เจ้าอาวาสเล่าให้เราฟังอย่างออกรส ใครอยากชมค้างคาว ต้องมาก่อน 6 โมงเย็น เพราะหลังจากเวลานั้นพวกค้างคาวก็จะออกหากินกันแล้ว ที่วัดมีบริการกล้องส่องทางไกล เพื่อให้ได้ชมค้างคาวกันแบบชัดๆ และที่วัดวันเสาร์อาทิตย์ก็จะมีตลาดนัดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายซื้อของกัน

------------------------------------------------------------------------------------------------

ขอขอบคุณ : งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)( 0 Votes ) Add a comment
 

ตื่นเต้น ตระการตา งานไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย ครั้งที่2

“คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” จากคำขวัญของจังหวัดราชบุรีข้างต้น ที่ว่า “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง” เหมือนเป็นการป่าวประกาศว่าคนที่นี่ มีคนหน้าตาดีอยู่ไม่น้อย...แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่

cover_cp

ขอชวนคุณๆ ไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองสักครั้ง...... เดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังจะถึงเป็นเดือนแห่งความรัก ที่หลายๆ คนรอคอย (ส่วนคนโสดอีกหลายๆ คนคงไม่ได้รอคอยสักเท่าไร) Vamoose และ Nairobroo มีเทศกาลน่าเที่ยวมานำเสนอนั้นก็คือ “งานไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย ครั้งที่2” จัดตั้งแต่วันที่ 10 – 14 กุมภาพันธ์ 2560 รวมทั้งสิ้น 4 วัน ณ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง หน้าเทศบาลเมืองโพธาราม อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

cp1

cp2

งานนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี และเทศบาลเมืองโพธาราม ภายในงานมีกิจกรรมแสงสีเสียงตระการตามากมาย อาทิเช่น การประกวดอาตี๋ – อาหมวยโพธาราม ชมขบวนแห่มังกร สิงโต เอ็งกอ การแสดงภาพยนต์ดนตรี และเลือกจับจ่ายซื้อสินค้าหลากหลายจากท้องถิ่น เป็นต้น และในพิธีเปิดในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 หรือในวันวาเลน์ไทน์ จะมีขบวนแห่ชุดจีนกี่เพ้าหลากหลายสีสัน มีแสดงโชว์มังกรพันหลัก ต่อตัวพ่นไฟ และแสดงสิงโตดอกเหมย

cp3

cp4

cp5

ตบท้ายด้วยกิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ นั่นคือการประกวดมิสไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย ซึ่งมีการคัดสรรสาวสวยจากเมืองราชบุรีมาประชันความสวยกัน ว่ากันว่าเพราะคนแถบนี้เป็นคนเชื้อสายจีนที่มีผิวพรรณขาวผ่อง เมื่อแต่งงานกับคนมอญที่มีหน้าตาคมเข้ม ลูกหลานที่ออกมาจึงมีผิวพรรณหน้าตาอย่างลูกครึ่งจีน-มอญ ทั้งสวยทั้งหล่อ

cp7

จากการที่ทีมงาน Vamoose ได้ไปพบเจอกันมิสไชน่าทาวน์โพธารามเมื่อปีที่แล้ว ต้องยอมรับ ว่าคนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เป็นคำขวัญที่กล่าวได้อย่างถูกต้องจริงๆ นอกจากนี้ในช่วงตรุษจีน จังหวัดราชบุรียังมีการจัดงาน “ไชน่าทาวน์ 2560”ระหว่างวันที่ 27-30 มกราคม 2560 ณ ถนนวรเดช และถนนอัมรินทร์ตลอดสาย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวจีนและ เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยภายในงานไชน่าทาวน์ 2560 นั้นยังมีกิจกรรมมากมาย อาทิเช่น การแสดงมังกร สิงโตดอกเหมย การแสดงอุปรากรจีน การตกแต่งไฟสวยงามตระการตา มีการออกร้านอาหารไทย-จีน และสินค้าหลากหลายจากท้องถิ่นอีกด้วย เมืองโพธารามอยู่ใกล้กรุง ขับรถมาเที่ยวหรือจะนั่งรถไฟมาเที่ยวก็สะดวก กิจกรรมดีๆ อย่างนี้ไม่อยากให้คุณพลาดเลย

cp8 cp9

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3450 1200, 0 3451 2500 ทุกวันในเวลาราชการ

>>>> อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือสอบถามได้ทาง http://www.facebook.com/tatkan

 


( 0 Votes ) Add a comment
   

เที่ยวได้ทุกวันที่สุพรรณบุรี

เมื่อพูดถึงจังหวัดสุพรรณบุรี อย่างแรกที่นึกถึงคงเป็นการพูดสำเนียง เหน่อๆ ที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดสุพรรณ แต่นั่นเป็นเพียงภาพที่จำจากละครหลังข่าวมากกว่า หากลองมองข้ามเรื่องสำเนียงการพูดไปจะพบว่า จังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่มีทั้งแหล่งวัฒนธรรมเก่าแก่ อย่างวัดต่างๆ เรื่องเล่าจากวรรณคดีอย่าง ขุนช้างขุนแผน ที่รู้จักกันดี หรือจะเป็นท่องเที่ยวตามธรรมชาติก็มีอีกหลายหลายที่ได้ลองไปสัมผัส การเดินทางก็สะดวก ห่างจากรุงเทพฯ เพียง 100 กิโลเมตรนิดๆ งั้นอย่ารอช้า เตรียมของให้พร้อม แล้วไปกันเลย! ฮัลโหล สุพรรณบุรี

coversupan

เมื่อเข้าสู่จังหวัดสุพรรณบุรี สถานีแรกคือ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนถิ่นสุพรรณบุรี ผู้คนที่มาสักการะ ดูคึกคัก ควันจากธุปที่สักการะมีเยอะราวหมอกในตอนเช้ายังไงยังงั้น แน่นอนว่าเมื่อมาถึงวัดป่าเลไลยก์ต้องกราบหลวงพ่อโต พระพุทธรูปประจำวัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ลักษณะคือนั่งห้อยพระบาท และมีรูปปั้นช้างกับลิงที่กำลังกราบไหว้พระพุทธรูปอยู่เสมอ

supan14 supan10

บริเวณหน้าอุโบสถ ถูกต้อนรับด้วยหินแกะสลักรูปสัตว์ 2 ชนิด คือ ช้างและลิง ที่ตั้งคู่ขนาบประตูทางเข้าอุโบสถไว้ เมื่อก้าวผ่านประตู จะพบกับองค์ของพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ เกือบจรดหลังคาของอุโบสถก็ว่าได้ ถูกประดิษฐานในอุโบสถของวัด สีทองเงาวับ ทำให้ดูศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น เมื่อได้สักการะหลวงพ่อโตแล้ว

supan16

supan12

supan11

supan13

supan18

supan17

ในบริเวณโดยรอบสามารถเดินชมงานจิตรกรรมฝาผนังที่ถ่ายทอด วรรณกรรมเก่าแก่ อย่างเรื่อง ขุนช้าง ขุนแผน ไว้ให้ได้ชมเพลินๆ อีกด้วย เราเดินทางต่อไปยัง

วัดเขาดีสลัก ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ห่างออกไปไกล จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการพักผ่อน และผู้รักความสงบเป็นอย่างยิ่ง แต่ไม่ต้อห่วงว่าวัยรุ่น ชิคๆ จะเที่ยวไม่ได้ เพราะสถานที่แห่งนี้จะทำให้รู้สึกดีเมื่อได้ไปเยือนแน่นอน คอนเฟริม!

supan1

supan3 supan7

เมื่อไปถึง เราจะเห็นวิวสวยๆ ในเขตอำเภออู่ทอง เป็นเพราะที่ตั้งของวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขานั่นเอง เหมือนเป็นมุมเบิร์ดอายวิวก็ว่าได้ บรรยากาศของวัดค่อนข้างเงียบสงบ ป่าไม้รอบๆ ยังมีความอุดมสมบูรณ์ ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ

supan4

supan6

และที่พลาดไม่ได้คือ การสักการะรอยพระพุทธบาท ที่แกะสลักขึ้นจากหินทรายแดง สันนิษฐานว่าเป็นงานศิลปะ สมัยทราวดีตอนปลาย คาดการว่าช่วงราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 นับว่าเป็นศิริมงคลแก่การมาท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี

supan2

supan5

supan8

ทักทายยามบ่าย ที่นาเฮียใช้ นาเฮียใช้ หรือศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อขงจังหวัดสุพรรณบุรี ผู้ที่ชื่นชอบวิชีวิตของชาวนา หรือสนใจเรื่องนาข้าวละก็ ไม่ควรพลาด มีมุมให้ถ่ายรูปเก๋ๆ แลดูวินเทจ ที่รอให้ทุกคนมาสัมผัสเรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย จังหวัดสุพรรณบุรี

supan23

supan20

ตอนที่ไปกำลังจัดจัดกิจกรรม “ปลูกข้าว เรารักพ่อหลวง” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช ด้วยการปลูกข้าวเป็นรูปหัวใจ ภายในหัวใจคือตัวเลขเก้าไทย นำโดยว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี และประชาชนชาวสุพรรณ ร่วมกันปลูกข้าวให้สมบูรณ์

supan21

supan22

supan25

supan26

supan24

จากนั้นร่วมกันปฏิญาณตนพร้อมกัน ด้วยประโยค “เราจะทำตามคำสอนพ่อ” และร่วมกันเก็บภาพความประทับใจในครั้งนี้ ให้เป็นเรื่องเล่าไปยังลูกหลานต่อไป บ๊ายบาย สุพรรณ ก่อนเข้าเมืองหลวงในช่วงเที่ยง อย่างว่าคนเดินทางต่างจังหวัดก็ควรแวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปให้คนสำคัญๆ กันบ้าง

เมื่อมาสุพรรณก็ต้องเป็น ขนมสาลี่ ที่นี่เลย มีครบครันในที่เดียว เอกชัย สาลี่ สุพรรณ ขนมขึ้นชื่อของร้านจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก ขนมสาลี่ ร้าน ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าหะรัด อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มีขนมมากมาย อย่าง ขนมชั้นใบเตย ขนมสาลี่ที่นำมาปรับสูตรให้เข้ากับวับรุ่นมากขึ้น อย่าง สาลี่ชีสเลเยอร์ ที่โดนใจ และถูกปากอยู่ไม่น้อย หรือจะเป็นจำพวกของใช้หัตกรรมน่ารักๆ ก็เหมาะสำหรับเป็นของฝากจากจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อเดินทางถึงยังจุดหมาย เราก็ยังคงไม่ลืมกลิ่นไอของความเป็นสุพรรณ

ภาพติดตาคือ ต้นตาลสูง และสองข้างทางที่เป็นทุ่งนาเขียวขจี สำเนียงการพูดชวนฟัง แสดงให้เห็นถึงความเป็นสุพรรณบุรี ที่ยังคงรักษาในสิ่งที่ตนเองมีมาโดยตลอด และคงเป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่หากมีใครชวนไปเที่ยวอีกล่ะก็ บอกเลยว่า ตอบตกลงทันที !


ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ภาคกลาง)


( 0 Votes ) Add a comment
   

ชั่งหัวมัน...โครงการพระราชดำริแห่งสุดท้าย

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 บ้านหนองคอไก่ ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ที่มาของชื่อโครงการที่ดูแตกต่างและน่าสนใจนี้ได้มาจากการให้เจ้าพนักงานไปวางหัวมันเทศที่ชาวบ้านนำมาถวายไว้บนตาชั่งในห้องทรงงาน ณ วังไกลกังวล เมื่อเด็จกลับมาอีกครั้งทรงพบว่า หัวมันเทศที่วางไว้บนตาชั่งมียอดใบอ่อนแตกออกมา และต่อมาได้นำมาขยายพันธุ์ในพื้นที่ของโครงการ และพระราชทานชื่อโครงการแห่งนี้ว่า “ชั่งหัวมัน”

cover_potato

ในอดีตโครงการช่างหัวมันมีเนื้อที่เพียง 120 ไร่ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ใช้ทรัพย์สินส่วนพระองค์ ทรงซื้อจากราษฎร และต่อมาทรงซื้อที่ดินเพิ่มอีก 130 ไร่ จนถึงปัจจุบัน โครงการชั่งหัวมันมีเนื้อที่ทั้งหมด 250 ไร่ ซึ่งภาพรวมของที่ดินทั้งหมดนั้นถือว่ามีสภาพเสื่อมโทรม

potato20

potato19

การเดินทางไปยังโครงการฯ ซึ่งห่างไกลจากตัวเมืองเพชรบุรีออกไปกว่า 47 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามถนน สองข้างทางคือป่าไม้ บ้านเรือนและภูเขาสูงตั้งรายล้อมระหว่างการเดินทางเพื่อเข้าไปสู่โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ เมื่อเข้ามาถึงพื้นที่ของโครงการฯ สิ่งแรกที่เห็นคือ เป็นลักษณะพื้นที่ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ถูกโอบล้อมจากภูเขาสูง 2 ลูกด้านหลังที่อยู่เคียงกัน เมื่อมองไปยังภูเขาที่อยู่ตรงหน้า จะเห็นสิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงาม ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ซึ่งเป็นที่ที่สามารถมองเห็นพื้นที่ได้โดยรอบ

potato12

potato15

potato8

หากมองจากตำแหน่งดังกล่าว ที่นั่นคือ พระตำหนัก ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ และมีถนนทอดแนวยาว เป็นเส้นทางที่นำไปสถานที่ดังกล่าว พื้นที่บนภูเขาถูกปกคลุมด้วยพืชพรรณ เขียวชะอุ่ม ดูอุดมสมบูรณ์

potato

potato2

potato1

ด้านหน้าของภูเขา คืออ่างเก็บน้ำหนองเสือ อันกว้างใหญ่ ที่โครงการฯ นำน้ำจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ไปใช้ประโยชน์ที่มีอยู่จำกัดได้อย่างคุ้มค่า อีกด้านคือแหล่งสาธิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นนาข้าว สวนยางพารา โรงเพาะเลี้ยงสัตว์ที่มีทั้ง การเลี้ยงโคนม ที่อ้วนท้วน สมบูรณ์กันทุกตัว แถมยังมีการโชว์รีดน้ำวัวใช้ได้ชมกันวันละ 2 รอบ รอบแรกตอน 9 โมงเช้า และรอบที่สอง คือเวลาบ่าย 3

potato9

potato16

potato5

potato7

หรือจะเป็นในส่วนของการผลิตพลังงานจากทุ่งกังหันลมที่ตั้งตระหง่านรายเรียงกันและยังมีแผงโซล่าเซลล์ที่ช่วยกันสร้างพลังงานอีกแรง และยังสามารถจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโดยตรง

potato4

potato14

potato10

ที่โครงการชั่งหัวมัน มีบริการรถรางนำชมบริเวณแปลงเกษตรของโครงการฯ และมีวิทยากรบรรยายตลอดเส้นทาง ใช้เวลาทั้งสิ้นโดยประมาณ 10 นาที และหากใครยังอยากจะเก็บภาพหรือต้องการชมโครงการฯอย่างไม่เร่งรีบ สามารถยืมรถจักยานมาปั่นชมโครงการฯได้ตามอัธยาศัย สามารถใช้เวลาในการทำกิจกรรมและเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากโครงการชั่งหัวมันแห่งนี้

potato17

potato18

potato11

นอกจากจะได้เรียนรู้ สัมผัสกับธรรมชาติอและชมแหล่งสาธิตทางการเกษตรแล้ว ยังสามารถซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลผลิตทางการเกษตรของโครงการฯ โดยสินค้าทั้งหมดจำหน่ายที่ร้าน โกลเด้นเพลซ (Golden Place) กลับไปเป็นของฝากและของที่ระลึกที่ปลอดสารพิษและมีคุณภาพดี จากการดูแลของพนักงานภายในโครงการชั่งหัวมัน ที่ตั้งใจ ใส่ใจ ในทุกกระบวนการผลิต เพื่อส่งสิ่งที่ดีที่สุดไปสู่ประชาชน

potato13

 >>>อัตราค่าบริการเข้าชม ผู้ใหญ่ : ท่านละ 20 บาท สำหรับเด็ก (ความสูงไม่เกิน 130 ซ.ม.) /นักเรียน นิสิตและนักศึกษา : คนละ 10 บาท

เวลาบริการรถนำชมบริการตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.30 น. 
( 0 Votes ) Add a comment
   

ไปรู้ต้นตอของหญ้าแฝก...ของรัชกาลที่ 9

“ที่นี้..ในหลวง(รัชกาลที่ 9) เคยเสด็จมาถึง ๓ ครั้ง” คำเล่าอย่างความภาคภูมิใจของเจ้าหน้าที่ในโครงการฯ โครงการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริตั้งอยู่ อ.โพธาราม จ. ราชบุรี

khaoch_cover

เดิมเป็นพื้นที่ของชาวบ้านที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้เสื่อมโทรม ครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรโครงการฯ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2529 จึงพระราชทานแนวทางการฟื้นฟูที่ดินอย่างเป็นระบบ

khaoch6

ปัจจุบัน โครงการฯ มีแนวการฟื้นฟูดินที่ได้รับการยอมรับ หนึ่งในนั้นคือการใช้หญ้าแฝกบำบัดดินที่แข็งกระด้างให้เหมาะกับการเพาะปลูกในร่วนซุย เพราะรากของมันสามารถทะลุทะลวงดินที่จับตัวแน่นแข็งให้แตกออกแถมยังซอนไซได้ลึกหลายเมตร ทั้งยังสามารถป้องกันการพังทลายของตลิ่ง การกัดเซาะของน้ำ อีกหนึ่งที่ได้รับการยอมรับคือการฟื้นฟูป่าแบบ “ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก” โดยนำมาใช้ฟื้นฟูป่าบนเขาหัวโล้นด้านหลังของโครงการฯซึ่งเคยมีต้นไม้อย่างหนาแน่น

khaoch1

khaoch7

พระองค์มีพระราชดำริว่า ให้ปลูกป่าโดยปล่อยให้ป่าฟื้นฟูตัวเอง แค่ป้องกันไม่ให้ใครเรามารบกวนเท่านั้น พื้นที่ภายในโครงการทั้งหมด 849 ไร่ จัดสรรเป็นส่วนๆโดยเริ่มต้นจากด้านหน้าโครงการเป็นส่วนของทุ่งทานตะวันนับสิบไร่ที่จะบานสะพรั่งในช่วงหน้าหนาวและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ถัดเข้าไปเป็นที่ทำงานโครงการฯ

khaoch5

ที่นี้มีรถให้บริการที่จะนำคุณท่องไปโลกธรรมชาติและการเรียนรู้ ที่แรกที่รถแวะจอด คือต้นประดู่สูงใหญ่ซึ่งพระองค์ทรงปลูกเอาไว้เมื่อ ปี 2529 จากนั้นเข้าสู่โซนหญ้าแฝก นอกจากจะมีแปลงหญ้าแฝกที่ปลูกโชว์ให้ความรู้ ยังเป็นแหล่งรวบของหญ้าแฝกทั่วประเทศ ใครจะรู้ว่าหญ้าแฝกมีมากกว่า 1 ชนิด แบ่งชนิดออกเป็น 2 จำพวกคือ 1. หญ้าแฝกดอน กับหญ้าแฝกลุ่ม แต่ละกลุ่มต่างมีลักษณะที่ต่างกัน เติบโตได้ดีในดินที่ต่างกัน เช่นหญ้าแฝกกลุ่มพันธุ์เลย เจริญเติบโตได้ดีในกลุ่มดินเหนียว ผิดกับกลุ่มพันธุ์ร้อยเอ็ดเติบโตได้ดีในดินทราย

khaoch10

khaoch11

khaoch12

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมชมโครงการฯอีกครั้งและได้พระราชทานพระราชดำริ ในการคัดเลือกสายพันธุ์หญ้าแฝกนั้นควรระมัดระวังอย่างมาก ควรเลือกพันธุ์ ที่ไม่สามารถกระจายพันธุ์ได้โดยเมล็ดเพราะอาจส่งผลเสีย จากนั้นมาเยี่ยมชมแปลงทฤษฎีใหม่ ที่จัดแบ่งสัดส่วนของพื้นที่การเกษตร แหล่งน้ำและที่อยู่อาศัย

khaoch2

khaoch4

khaoch8

ที่โดดเด่นคือการเลี้ยงไส้เดือนเพื่อผลิตปุ๋ยและกำจัดขยะพวกพืชผัก เป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดธรรมชาติ ส่วนใครอยากผจญภัยในภายในโครงการยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะ 1.17 กิโลเมตรผ่านป่าซึ่งเกิดจากการปลูกแบบไม่ได้ปลูก

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-3222-6744 เข้าชมฟรี

coversm


( 0 Votes ) Add a comment
   

หน้า 1 จาก 9