NaiRobRoo.com | เมืองไทยน่าเที่ยว

เที่ยวเมืองรองต้อง เพชรบูรณ์

cover

ช่วงนี้กระแสเที่ยวเมืองรอง ของการท่องเที่ยวแห่งประเทสไทยกำลังมาแรง ใครๆ ก็กำลังหาเวลาไปเที่ยวเมืองรอง เพราะนอกจากได้ได้สัมผัสประสพการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ แล้ว การท่องเที่ยวครั้งนี้ยังนำไปลดหย่อนภาษีได้อีก เรียกว่าได้กับได้ 

วันนี้ “นายรอบรู้” มีอีกหนึ่งเมืองรองอย่างเพชรบูรณ์ เมืองท่องเที่ยวสุดคูลทางภาคเหนือของเรานี่เอง ใครที่เคยไปสัมผัสเพชรบูรณ์คงทราบดีว่า ที่นี่มีที่เที่ยวมากมายไปกับแล้วอยากไปอีก แต่หากใครที่ยังไม่เคยไป เรามี 8 ที่เที่ยวแนะนำ ให้คุณได้วางแผนไปเที่ยวเพชรบูรณ์กันวันหยุดพักผ่อนนี้ ถ้าพร้อมแล้วเดินทางไปพร้อมๆ กันได้เลย….

 

phu tub berk 1

ภูทับเบิก

ภูทับเบิกยอดเขาที่สูงที่สุดของ จ. เพชรบูรณ์ อยู่ในเทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันตก ที่ตั้งซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 ม. ทำให้ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส

บรรยากาศบนภูทับเบิกจะแตกต่างไปตามฤดูกาล ฤดูฝน สีเขียวขจีของผืนป่าตัดกับสีขาวของหมอกละอองฝนที่กระจายความชุ่มชื่นทั่วขุนเขา ส่วนในตอนเช้าของฤดูหนาวจะเห็นทะเลหมอกกว้างสุดสายตาท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ แล้วยามค่ำคืนก็จะได้ชมดาวเต็มท้องฟ้า ขณะที่พื้นเบื้องล่าง ดวงไฟส่องสว่างในตัวเมืองหล่มเก่าก็มองดูคล้ายดาวระยิบระยับ

phu tub berk 2

สิ่งน่าสนใจคือการเที่ยวชมไร่กะหล่ำปลี ภูทับเบิกถือเป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลี่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวม้ง คือบ้านดอยน้ำเพียงดินและบ้านทับเบิก เดิมชาวม้งประกอบอาชีพปลูกฝิ่นและเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2510 ต่อมารัฐบาลปราบปรามอย่างหนัก ทำให้ชาวม้งบางส่วนเข้ามอบตัว รัฐบาลจึงตั้งศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา จ. เพชรบูรณ์ ขึ้นในปี พ.ศ. 2525 เพื่อส่งเสริมให้ปลูกพืชอย่างกะหล่ำปลีแทนการปลูกฝิ่น

 

 1

จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

เขาตะเคียนโง๊ะ เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของ อ. เขาค้อ โดยเฉพาะการมานั่งรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ใครหลายคนห้ามพลาด บางคนมาแล้วมาอีก ด้วยเพราะความงามของทิวทัศน์เบื้องหน้า เป็นวิวภูเขา ต้นไม้ หมู่บ้าน บวกกับสายหมอกยามเช้า เมื่อโดนแสงอาทิตย์สาดลงมายิ่งทำให้ความสวยงามเพิ่มขึ้น หลายค้นคว้ากล้องเก็บภาพกันจนเหนื่อย

 3

ในอดีตที่นี่เคยเป็นสมรภูมิรบในสมรภูมิเขาค้อ ซึ่งบริเวณนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มคอมมิวนิสต์ หลังจากนั้นก็ถูกรัฐบาลปราบปรามจนพ่ายไป เมื่อเวลาผ่านไปที่นี่เปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหลากหลายวัย เนื่องจากความสวยงามของทิวทัศน์ 360 องศาบนยอดดอย

ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะกับการมาชมวิวเป็นช่วงปลายฝนไปจนถึงปลายฤดูหนาว เพราะอากาศดี เหมาะแก่การนั่งชมวิวยาวเช้า หากวันใดอากาศเป็นใจ ทะเลหมอกแบบ 360 องศา ก็จะปรากฎให้เห็นตรงหน้า ความสวยงามไม่แพ้ที่ใดเลยจริงๆ

 

wind 2

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ

ทุ่งกังหันลมเขาค้อ เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลมจากกังหันลมขนาดใหญ่ จำนวน 24 ต้น ที่ตั้งตระหง่านอยู่เต็มเทือกเขา ด้วยพื้นที่กว่า 350 ทำให้ที่นี่ดูใหญ่โต และกว้างขวาง นอกจากการผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมกังหันลมด้วยการนั่งรถราง ที่จะขับพาเราไปทั่วบริเวณ ทั้งพาเราไปใกล้ชิดกังหันลมแบบสุดๆ ไปชมขนาดมหึมาที่แท้จังของเจ้ากังหันยักษ์ พาไปชมไร่สตอเบอรี่ที่ปลูกอยู่ใต้กังหันลม หรือพาไปชมวิวงามๆ ของกังหันลมและทิวเขา ที่มีให้เลือกถ่ายรูปกันแบบไม่มีเบื่อ และยังพาเราเข้าไปช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองของชาวม้ง หรือจะไปนั่งชิงช้าชาวเขา ทดลองความเสียว ก็ตามแต่ความชอบกันตามสบาย

wind 3

ใครยังมีเวลาก็แวะนั่งพักตามร้านค้าของชาวบ้าน ชมวิวกังกันลมกับพระอาทิตย์ตกในช่วงเย็น ก็ดูจะเป็นกิจกรรมที่แสนโรแมนติก ยิ่งถ้ามาใช้ช่วงฤดูหนาววด้วยแล้ว อากาศจะเย็นสบายเพิ่มความสุขในการท่องเที่ยวเข้าไปอีกหลายเท่าเลยหละ

 

pha son keaw 1

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

สถานที่ธรรมภูมิอันงดงามตระหง่านบนเขาสูง ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2547 ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างงดงามหลายจุด  สิ่งที่โดดเด่นสะดุดสายตาคือเจดีย์สิริราชย์ธรรมนฤมิต ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ เจดีย์มีรูปทรงคล้ายดอกบัวซ้อนกันเจ็ดชั้น องค์เจดีย์และพื้นที่รอบๆ ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ รวมถึงเซรามิกหลากสีสัน เป็นลวดลายสวยงามแปลกตา

pha son keaw 4

นอกจากนี้ยังมีมหาวิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง  ฉันจินตนาการถึงภาพเมื่อสร้างแล้วเสร็จดูจะอลังการไม่น้อย  บางคนในกลุ่มอยากเห็นภาพมุมสูงของวัด จึงพากันขับรถจากหน้าวัดตรงขึ้นไปตามเนินเขาตามแผนที่ ก็ถึงจุดชมทิวทัศน์ซึ่งสวยงามมาก โดยเฉพาะขณะพวกเราไปถึงเป็นเวลาหลังฝนตก มีหมอกบางๆ ลอยปกคลุมยอดเจดีย์และมหาวิหารที่กำลังสร้างอยู่ ถึงจะยังไม่เคยได้ไปสวรรค์ แต่ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าพูดได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์ไม่มีผิด 

 

sa leang loung 1

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองแม่นา อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ รอยต่อระหว่างจังหวัดเพชรบูรณ์กับพิษณุโลก เป็นพื้นที่ทุ่งหญ้าสะวันนาอันกว้างใหญ่ไพศาลกว่า 5,000 ไร่ กิจกรรมแนะนำของความมาที่นี่คือการมาสัมผัสธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สูดกลิ่นอายธรรมชาติและสัตว์ป่า 

sa leang loung 3

สำหรับคนรักการปั่นจักรยาน สามารถเดินทางท่องเที่ยวด้วยการปั้นสองล้อลัดเลาะเข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติของอุทยานฯ ตลอดเส้นทางจะได้พบกับธรรมชาติที่แสนงดงามอย่างเช่น ทุ่งหญ้าสะวันน่าอันกว้างใหญ่ ป่าสนภูเขาอันสวยงาม นอกจากธรรมชาติอันสวยงามแล้วหากโชคดีอาจมีโอกาศได้เห็นสัตว์ป่าน้อยใหญ่ อย่างนกนาๆ ชนิด เก้ง กวาง ที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบอุทยานก็ได้

 

tard mok 2

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

อช. ตาดหมอกมีพื้นที่ 290 ตร.กม. หรือ 181,250 ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับ อช. น้ำหนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขาสูงชัน ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้สำคัญ เช่น ตะแบก มะม่วงป่า ทะโล้ มะขามป้อม ฯลฯ และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เลียงผา เสือปลา เม่น ค่าง ชะนี นกต่างๆ เช่น ไก่ฟ้า นกกระทาทุ่ง นกมูม นกกะรางหัวขวาน เป็นต้น

tard mok 3

ในเขตอุทยานฯ มีน้ำตกสวยงามสองแห่งซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้รักธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกตาดหมอกและน้ำตกสองนาง อยู่บนเทือกเขาสูง ต้นน้ำมาจากทิวเขาเพชรบูรณ์ ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่เหมาะมาเที่ยวชมมากที่สุด เพราะน้ำตกจะมีน้ำเต็มเปี่ยม ทางเดินสะดวกกว่าในฤดูฝน แต่ก็ควรออกเดินทางแต่เช้าและกลับก่อนค่ำ

 

sri tep 1

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ หรือเมืองโบราณศรีเทพ เป็นร่องรอยที่แสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรืองแต่อดีต ปรากฏในรูปของปรางค์ต่างๆ ซึ่งงดงามตามแบบสถาปัตยกรรมขอม หลุมขุดค้นทางโบราณคดีซึ่งพบโครงกระดูกมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ในสภาพที่สมบูรณ์ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้และโบราณวัตถุที่น่าสนใจอีกจำนวนมาก

sri tep 2

อุทยานฯ มีพื้นที่ 2,889 ไร่ ล้อมรอบด้วยคูน้ำคันดิน แบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนเมืองในและส่วนเมืองนอก มีโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไป ภายในอุทยานฯ มีศูนย์บริการข้อมูลซึ่งจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับการขุดค้นโบราณสถานต่างๆ ช่วยให้เที่ยวชมได้อย่างเข้าใจยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญแก่นักท่องเที่ยวรุ่นเยาว์ โดยจัดห้องนิทรรศการสำหรับเด็กโดยเฉพาะ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์ทุกวัย

 

nam nhao 1

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อช. น้ำหนาวจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นที่สุดในเพชรบูรณ์  ป่าผืนใหญ่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมป่าไม้หลากหลายประเภท ทั้งป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขาซึ่งได้ชื่อว่าเป็นป่าสนที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวทั้งป่า เขา ถ้ำ น้ำตก และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง สามารถเดินป่า ดูนก ดูผีเสื้อ ได้ตลอดปี

nam nhao 3

นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติในป่าน้ำหนาวได้ทุกฤดูกาล  ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 22.7 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวก็นิยมเดินทางมาเยือนน้ำหนาวในช่วงฤดูหนาวมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับความหนาวเย็นและได้ชมทะเลหมอกแล้ว ยังมีนกนับร้อยชนิด รวมทั้งนกอพยพ ให้ดูกันอย่างเต็มอิ่ม

แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของ อช. น้ำหนาวตั้งเรียงรายอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 สามารถเที่ยวต่อเนื่องกันได้สะดวก เช่น จุดชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นภูค้อเหมาะสำหรับคนที่ชอบชมแสงแรกของวัน สวนสนดงแปก ดงสนภูเขาขนาดใหญ่  หรือจะเป็นถ้ำผาหงษ์ ถ้ำเล็กๆ ที่มีหินย้อยขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันหยุดสะสมตัวแล้ว บนหลังถ้ำเป็นผาหินปูนสลับซับซ้อน อันเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงามจุดหนึ่ง  พื้นที่โดยรอบเป็นป่าไผ่ มีชะง่อนหินแหลมคมรูปทรงแปลกตา  หากไปเที่ยวในหน้าแล้งจะเห็นไผ่เปลี่ยนเป็นสีทองสวยงามมาก

เที่ยวเมืองรองต้อง เพชรบูรณ์
เรื่อง กรดล แย้มสัตย์ธรรม ภาพ วิจิตร แซ่เฮ้ง, ปณัสย์ พุ่มริ้ว, กรดล แย้มสัตย์ธรรมช่วงนี้กระแสเที่ยวเมืองรอง ของการท่องเที่ยวแห่งประเทสไทยกำลังมาแรง ใครๆ ก็กำลังหาเวลาไปเที่ยวเมืองรอง เพราะนอกจากได้ได้สัมผัสประสพการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ แล้ว การท่องเที่ยวครั้งนี้ยังนำไปลดหย่อนภาษีได้อีก เรียกว่าได้กับได้  วันนี้ “นายรอบรู้” มีอีกหนึ่งเมืองรองอย่างเพชรบูรณ์ เมืองท่องเที่ยวสุดคูลทางภาคเหนือของเรานี่เอง ใครที่เคยไปสัมผัสเพชรบูรณ์คงทราบดีว่า ที่นี่มีที่เที่ยวมากมายไปกับแล้วอยากไปอีก แต่หากใครที่ยังไม่เคยไป เรามี 8 ที่เที่ยวแนะนำ ให้คุณได้วางแผนไปเที่ยวเพชรบูรณ์กันวันหยุดพักผ่อนนี้ ถ้าพร้อมแล้วเดินทางไปพร้อมๆ กันได้เลย….
ภูทับเบิกภูทับเบิกยอดเขาที่สูงที่สุดของ จ. เพชรบูรณ์ อยู่ในเทือกเขาเพชรบูรณ์ตะวันตก ที่ตั้งซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 ม. ทำให้ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 25 องศาเซลเซียสบรรยากาศบนภูทับเบิกจะแตกต่างไปตามฤดูกาล ฤดูฝน สีเขียวขจีของผืนป่าตัดกับสีขาวของหมอกละอองฝนที่กระจายความชุ่มชื่นทั่วขุนเขา ส่วนในตอนเช้าของฤดูหนาวจะเห็นทะเลหมอกกว้างสุดสายตาท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ แล้วยามค่ำคืนก็จะได้ชมดาวเต็มท้องฟ้า ขณะที่พื้นเบื้องล่าง ดวงไฟส่องสว่างในตัวเมืองหล่มเก่าก็มองดูคล้ายดาวระยิบระยับสิ่งน่าสนใจคือการเที่ยวชมไร่กะหล่ำปลี ภูทับเบิกถือเป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลี่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านชาวม้ง คือบ้านดอยน้ำเพียงดินและบ้านทับเบิก เดิมชาวม้งประกอบอาชีพปลูกฝิ่นและเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2510 ต่อมารัฐบาลปราบปรามอย่างหนัก ทำให้ชาวม้งบางส่วนเข้ามอบตัว รัฐบาลจึงตั้งศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา จ. เพชรบูรณ์ ขึ้นในปี พ.ศ. 2525 เพื่อส่งเสริมให้ปลูกพืชอย่างกะหล่ำปลีแทนการปลูกฝิ่น
จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะเขาตะเคียนโง๊ะ เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของ อ. เขาค้อ โดยเฉพาะการมานั่งรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าซึ่งเป็นกิจกรรมยอดฮิตที่ใครหลายคนห้ามพลาด บางคนมาแล้วมาอีก ด้วยเพราะความงามของทิวทัศน์เบื้องหน้า เป็นวิวภูเขา ต้นไม้ หมู่บ้าน บวกกับสายหมอกยามเช้า เมื่อโดนแสงอาทิตย์สาดลงมายิ่งทำให้ความสวยงามเพิ่มขึ้น หลายค้นคว้ากล้องเก็บภาพกันจนเหนื่อย            ในอดีตที่นี่เคยเป็นสมรภูมิรบในสมรภูมิเขาค้อ ซึ่งบริเวณนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มคอมมิวนิสต์ หลังจากนั้นก็ถูกรัฐบาลปราบปรามจนพ่ายไป เมื่อเวลาผ่านไปที่นี่เปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหลากหลายวัย เนื่องจากความสวยงามของทิวทัศน์ 360 องศาบนยอดดอย            ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะกับการมาชมวิวเป็นช่วงปลายฝนไปจนถึงปลายฤดูหนาว เพราะอากาศดี เหมาะแก่การนั่งชมวิวยาวเช้า หากวันใดอากาศเป็นใจ ทะเลหมอกแบบ 360 องศา ก็จะปรากฎให้เห็นตรงหน้า ความสวยงามไม่แพ้ที่ใดเลยจริงๆ
ทุ่งกังหันลมเขาค้อทุ่งกังหันลมเขาค้อ เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานลมจากกังหันลมขนาดใหญ่ จำนวน 24 ต้น ที่ตั้งตระหง่านอยู่เต็มเทือกเขา ด้วยพื้นที่กว่า 350 ทำให้ที่นี่ดูใหญ่โต และกว้างขวาง นอกจากการผลิตกระแสไฟฟ้าแล้ว ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเที่ยวชมกังหันลมด้วยการนั่งรถราง ที่จะขับพาเราไปทั่วบริเวณ ทั้งพาเราไปใกล้ชิดกังหันลมแบบสุดๆ ไปชมขนาดมหึมาที่แท้จังของเจ้ากังหันยักษ์ พาไปชมไร่สตอเบอรี่ที่ปลูกอยู่ใต้กังหันลม หรือพาไปชมวิวงามๆ ของกังหันลมและทิวเขา ที่มีให้เลือกถ่ายรูปกันแบบไม่มีเบื่อ และยังพาเราเข้าไปช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองของชาวม้ง หรือจะไปนั่งชิงช้าชาวเขา ทดลองความเสียว ก็ตามแต่ความชอบกันตามสบาย            ใครยังมีเวลาก็แวะนั่งพักตามร้านค้าของชาวบ้าน ชมวิวกังกันลมกับพระอาทิตย์ตกในช่วงเย็น ก็ดูจะเป็นกิจกรรมที่แสนโรแมนติก ยิ่งถ้ามาใช้ช่วงฤดูหนาววด้วยแล้ว อากาศจะเย็นสบายเพิ่มความสุขในการท่องเที่ยวเข้าไปอีกหลายเท่าเลยหละ
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้วสถานที่ธรรมภูมิอันงดงามตระหง่านบนเขาสูง ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2547 ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างงดงามหลายจุด  สิ่งที่โดดเด่นสะดุดสายตาคือเจดีย์สิริราชย์ธรรมนฤมิต ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ เจดีย์มีรูปทรงคล้ายดอกบัวซ้อนกันเจ็ดชั้น องค์เจดีย์และพื้นที่รอบๆ ประดับตกแต่งด้วยกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้ว แหวน เงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆ รวมถึงเซรามิกหลากสีสัน เป็นลวดลายสวยงามแปลกตา            นอกจากนี้ยังมีมหาวิหารพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง  ฉันจินตนาการถึงภาพเมื่อสร้างแล้วเสร็จดูจะอลังการไม่น้อย  บางคนในกลุ่มอยากเห็นภาพมุมสูงของวัด จึงพากันขับรถจากหน้าวัดตรงขึ้นไปตามเนินเขาตามแผนที่ ก็ถึงจุดชมทิวทัศน์ซึ่งสวยงามมาก โดยเฉพาะขณะพวกเราไปถึงเป็นเวลาหลังฝนตก มีหมอกบางๆ ลอยปกคลุมยอดเจดีย์และมหาวิหารที่กำลังสร้างอยู่ ถึงจะยังไม่เคยได้ไปสวรรค์ แต่ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าพูดได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์ไม่มีผิด 
อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงตั้งอยู่ที่ บ้านหนองแม่นา อ. เขาค้อ จ. เพชรบูรณ์ รอยต่อระหว่างจังหวัดเพชรบูรณ์กับพิษณุโลก เป็นพื้นที่ทุ่งหญ้าสะวันนาอันกว้างใหญ่ไพศาลกว่า 5,000 ไร่ กิจกรรมแนะนำของความมาที่นี่คือการมาสัมผัสธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สูดกลิ่นอายธรรมชาติและสัตว์ป่า  สำหรับคนรักการปั่นจักรยาน สามารถเดินทางท่องเที่ยวด้วยการปั้นสองล้อลัดเลาะเข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติของอุทยานฯ ตลอดเส้นทางจะได้พบกับธรรมชาติที่แสนงดงามอย่างเช่น ทุ่งหญ้าสะวันน่าอันกว้างใหญ่ ป่าสนภูเขาอันสวยงาม นอกจากธรรมชาติอันสวยงามแล้วหากโชคดีอาจมีโอกาศได้เห็นสัตว์ป่าน้อยใหญ่ อย่างนกนาๆ ชนิด เก้ง กวาง ที่อาศัยอยู่บริเวณโดยรอบอุทยานก็ได้
อุทยานแห่งชาติตาดหมอกอช. ตาดหมอกมีพื้นที่ 290 ตร.กม. หรือ 181,250 ไร่ มีอาณาเขตติดต่อกับ อช. น้ำหนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเขาสูงชัน ปกคลุมด้วยป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้สำคัญ เช่น ตะแบก มะม่วงป่า ทะโล้ มะขามป้อม ฯลฯ และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เลียงผา เสือปลา เม่น ค่าง ชะนี นกต่างๆ เช่น ไก่ฟ้า นกกระทาทุ่ง นกมูม นกกะรางหัวขวาน เป็นต้นในเขตอุทยานฯ มีน้ำตกสวยงามสองแห่งซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่ผู้รักธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกตาดหมอกและน้ำตกสองนาง อยู่บนเทือกเขาสูง ต้นน้ำมาจากทิวเขาเพชรบูรณ์ ช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงที่เหมาะมาเที่ยวชมมากที่สุด เพราะน้ำตกจะมีน้ำเต็มเปี่ยม ทางเดินสะดวกกว่าในฤดูฝน แต่ก็ควรออกเดินทางแต่เช้าและกลับก่อนค่ำ
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ หรือเมืองโบราณศรีเทพ เป็นร่องรอยที่แสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรืองแต่อดีต ปรากฏในรูปของปรางค์ต่างๆ ซึ่งงดงามตามแบบสถาปัตยกรรมขอม หลุมขุดค้นทางโบราณคดีซึ่งพบโครงกระดูกมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ในสภาพที่สมบูรณ์ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้และโบราณวัตถุที่น่าสนใจอีกจำนวนมากอุทยานฯ มีพื้นที่ 2,889 ไร่ ล้อมรอบด้วยคูน้ำคันดิน แบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนเมืองในและส่วนเมืองนอก มีโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไป ภายในอุทยานฯ มีศูนย์บริการข้อมูลซึ่งจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายเกี่ยวกับการขุดค้นโบราณสถานต่างๆ ช่วยให้เที่ยวชมได้อย่างเข้าใจยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญแก่นักท่องเที่ยวรุ่นเยาว์ โดยจัดห้องนิทรรศการสำหรับเด็กโดยเฉพาะ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์ทุกวัย
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอช. น้ำหนาวจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โดดเด่นที่สุดในเพชรบูรณ์  ป่าผืนใหญ่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมป่าไม้หลากหลายประเภท ทั้งป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขาซึ่งได้ชื่อว่าเป็นป่าสนที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวทั้งป่า เขา ถ้ำ น้ำตก และเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง สามารถเดินป่า ดูนก ดูผีเสื้อ ได้ตลอดปี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติในป่าน้ำหนาวได้ทุกฤดูกาล  ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 22.7 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวก็นิยมเดินทางมาเยือนน้ำหนาวในช่วงฤดูหนาวมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับความหนาวเย็นและได้ชมทะเลหมอกแล้ว ยังมีนกนับร้อยชนิด รวมทั้งนกอพยพ ให้ดูกันอย่างเต็มอิ่ม แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของ อช. น้ำหนาวตั้งเรียงรายอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 สามารถเที่ยวต่อเนื่องกันได้สะดวก เช่น จุดชมทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นภูค้อเหมาะสำหรับคนที่ชอบชมแสงแรกของวัน สวนสนดงแปก ดงสนภูเขาขนาดใหญ่  หรือจะเป็นถ้ำผาหงษ์ ถ้ำเล็กๆ ที่มีหินย้อยขนาดใหญ่ที่ปัจจุบันหยุดสะสมตัวแล้ว บนหลังถ้ำเป็นผาหินปูนสลับซับซ้อน อันเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่งดงามจุดหนึ่ง  พื้นที่โดยรอบเป็นป่าไผ่ มีชะง่อนหินแหลมคมรูปทรงแปลกตา  หากไปเที่ยวในหน้าแล้งจะเห็นไผ่เปลี่ยนเป็นสีทองสวยงามมาก
( 0 Votes ) Add a comment
   

ชุมชนเจริญไชย : เที่ยวตลาดเครื่องกระดาษ และของไหว้เจ้า

cover

ซ.เจริญกรุง 21 ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ มีชุมชนเล็กๆ ที่เป็นแหล่งผลิตเครื่องกระดาษสำหรับไหว้เจ้าสำคัญที่สุดของเมืองไทย ว่ากันว่า งานเทศกาลใหญ่ๆ อย่างกินเจภูเก็ต หรืองานกงเต็กอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างก็จะมาซื้อเครื่องกระดาษไปจากที่นี่

charoen chai 1

ในซอยนี้ยังเป็นแหล่งขายข้าวของเครื่องใช้ในการไหว้เจ้ามาช้านาน อาจเพราะตั้งอยู่ใกล้กับศาสนสถานสำคัญที่คนจีนนิยมมาสักการบูชาคือ วัดเล่งเน่ยยี่ (วัดใงกรกมลาวาส) ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี้ยะ ศาลเจ้ากวางตุ้ง และศาลเจ้าไต้ฮงกง

charoen chai 2

charoen chai 4

ร้านค้าส่วนใหญ่ในตรอกแห่งนี้ มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปจนถึงเกือบ 100 ปี ยุคแรกๆ มีร้านขายเครื่องกระดาษอยู่เพียงไม่กี่ร้าน ต่อมาเมื่อมีความต้องการเพิ่มขึ้น ร้านค้าจึงขยายตัว ปัจจุบันมีบางร้านยังผลิตกระดาษไหว้เจ้าเอง ขณะที่หลายร้านหันไปรับมาขายต่ออีกทีหนึ่ง

charoen chai 5

charoen chai 6

งานกระดาษเป็นงานที่ต้องใช้ฝีมือทำ สมัยก่อนในการย้อมสีหรือฉลุลวดลายต่าง ๆ ต้องทำด้วยมือ แต่ปัจจุบันปริมาณการใช้เครื่องกระดาษมีมากขึ้น จึงหันมาใช้แท่นพิมพ์เพื่อพิมพ์ได้คราวละมาก ๆ แต่บางชิ้นงานก็ยังคงต้องอาศัยงานฝีมืออยู่ เช่น การพับกระดาษ การทำเครืองกงเต็ก เป็นต้น ล้วนต้องอาศัยความชำนาญในการทำ เราจึงยังคงเห็นคนงานนั่งพับกระดาษเงินกระดาษทองกันเป็นล่ำเป็นสันในร้าน

charoen chai 7

ตรอกเจริญไชยจะคึกคักมากในช่วงเทศกาลสำคัญของคนจีน คือ ตรุษจีน สารทจีน และเชงเม้ง เพราะเป็นประเพณีที่คนจีนต้องใช้เครื่องกระดาษมากที่สุด ร้านค้าบริเวณนี้ มีทั้งขายส่งและขายปลีก จึงมีให้เลือกซื้อหามากชนิดมากแบบ โดยที่ไม่ต้องไปหา
ซื้อยังแหล่งอื่น ๆ อีกเลย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขายข้าวของเครื่องใช้อื่น ๆ ที่จำเป็นของคนจีนอีกด้วย เช่น เสื้อผ้าขนม ถ้วยชาม ป้านน้ำชา ธูปเทียนหอม ฯลฯ

charoen chai 8

การเลือกซื้อสินค้าเครื่องกระดาษไหว้เจ้านั้น ให้สังเกตคุณภาพการผลิตเป็นสำคัญ เช่น ลวดลายต้องชัดเจน สีต้องสด และการติดแปะหรือการพับกระดาษต้องสวยงามได้รูป เครื่องกระดาษบางประเภทจัดขายเป็นชุด อย่างชุดพิธีกงเต็ก ราคาเป็นหลักหมื่นก็มี เพราะเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้เวลาในการทำและออกแบบ

charoen chai 9

charoen chai 10

ในตรอกเจริญไชย ยังมี “บ้านเก่าเล่าเรื่อง” ห้องนิทรรศการชุมชนที่กลุ่มอนุรักษ์และฟื้นฟูชุมชนเจริญไชยช่วยกันก่อตั้งขึ้น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของพวกเขา เดิมอาคารแห่งนี้เป็นบ้านเช่าของคณะงิ้ว จึงใช้พื้นที่ชั้น 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงทั้งเรื่องราวของคณะงิ้ว มีภาพถ่ายเก่าของชุมชน ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต วัฒนธรรมการแต่งงานแบบจีน

charoen chai 11

charoen chai 12

อาคารหลังนี้มีขนาดเล็กมาก แต่ก็ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า สะท้อนการอยู่รวมกันในอดีตของชาวจีนที่ค่อยข้างแออัด เพราะเป็นรูปแบบครอบครัวใหญ่


ตรอกเจริญชัย หรือ ซ.เจริญกรุง 21
ตั้งอยู่บน ถ. เจริญกรุง แขวงและเขตปัอมปราบฯ กรุงเทพฯ
ตรอกนี้เข้าได้สองเส้นทางคือ ฝัง ถ.เจริญกรุง ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ กับทางพลับพลาไชย ร้านค้าส่วนใหญ่ใน
ตรอกนี้เปิดขายประมาณ 07.00-18.00 น.
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/charoenchaichinatown/
โทร. 081 5671142


( 0 Votes ) Add a comment
   

เยาวราช เดินเที่ยวตลาดของไหว้เจ้า – รับวันตรุษจีน

1._png1688

ตรุษจีน เป็นหนึ่งในเทศกาลไหว้เจ้าที่ใหญ่ที่สุดในรอบปี ช่วงนี้ตามตลาดขายของไหว้เจ้า ทั้งเป็ด ไก่ ผลไม้ ขนม เครื่องกระดาษ ฯลฯ จะคึกคักสุดๆ เพราะคนไทยเชื้อสายจีนจะออกมาซื้อของกัน “นายรอบรู้” อยากชวนไปเดิน เก็บสีสัน-บรรยากาศในตลาดที่มีสารพัดสิ่งที่ใช้ในเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน คือ ตรอกอิสรานุภาพ ใจกลางเยาวราช ทะลุไปวกเข้าถนนแปลงนามแล้วย้อนกลับมาที่ชุมชนเจริญไชย แล้วคุณจะพบกับสารพัดสินค้าละลานตา เป็นประสบการณ์ที่สุดประทับใจไม่รู้ลืม

 

2._png2065

3._png2075

แต่ละร้านตั้งขายสินค้าดึงดูดใจกันสุดๆ ทั้ง เช่น ร้านขายหอยจ๊อ ติ่มซำ ก็แสดงให้เห็นถึงการทำให้เห็นจะจะ พวกร้านขายอาหารทะเล ก็นำปู กุ้ง ปลา กุ้งมังกร กุ้งแม่น้ำ มาวางเรียงบนก้อนน้ำแข็งในกระบะสแตนเลสเพื่อคงความสด และแน่นอน เพราะแต่ละอย่างเป็นของขึ้นโต๊ะทั้งนั้น ราคาสินค้าจึงไม่ถูกตามคุณภาพ

 

4._png2003

เริ่มต้นกันที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ข้ามถนนแล้วเดินมาทางซ้ายมือ ประมาณ 50 เมตร ถึงซอยที่ติดกับบริเวณที่กำลังก่อสร้างรถไฟใต้ดิน จะพบกับตรอกอิสรานุภาพ ที่กว้างประมาณ 4 เมตร แต่สองฝั่งถนนในซอยเต็มไปด้วยร้านค้าที่เปิดขายเกือบตลอดทั้งวัน คนจีนเรียกตลาดในตรอกว่า “เล่งบ้วยเอี๊ยะ” ตามชื่อศาลเจ้าเก่าแก่ของชาวแต้จิ๋วที่ตั้งในซอย
ตลาดเล่งบ้วยเอี๊ยเป็นศูนย์กลางจำหน่ายสินค้าอาหารการกินของชาวจีนที่คึกคักที่สุด มาครั้งเดียวได้ครบตามต้องการ เพราะมีทั้งอาหารสด อาหารแห้ง และในเทศกาลสำคัญอย่างตรุษจีน แห่งนี้จะแออัดไปด้วยผู้คนที่เข้ามาซื้อขายจับจ่ายสินของกินของใช้สำหรับไหว้เจ้า

 

5._png1956

ก่อนจะเข้าไปในซอย ด้านหน้าริมถนนเจริญกรุงมีแผงลอยขายผักหลายร้าน ส่วนใหญ่เป็นผักจีน ทั้งรากบัว หญ้าปักกิ่ง ใบปอสด หรือใบจิงจูฉ่ายที่ใส่ต้มเลือดหมู ใกล้ๆ กันมีร้านขายลูกประคำหินสีต่างๆ แท่งหยก ซึ่งนับเป็นเครื่องประดับมงคล เมื่อเข้ามาจะเจอกับร้านขายผลไม้ ทั้งแอปเปิ้ล ส้ม องุ่น ลูกพลับ อีกฝั่งขายเครื่องกระป๋อง อาหารแห้งอยู่หลายร้าน และดูเหมือนว่าในตรอกแห่งนี้ จะมีจำนวนร้านและแผงขายอาหารแห้งมากที่สุด เพราะนิสัยคนจีนชอบกักตุนอาหารไว้กินนานๆ ดังนั้นอาหารแห้งจึงสำคัญ มีทั้งเห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว เยื่อไผ่จีน กระเพาะปลา ปลิงทะเลแห้ง ผักแห้ง เช่น หน่อไม้แห้ง หน่อไม้จีน และเมล็ดพืชต่างๆ อย่าง แปะก๊วย เม็ดบัว เกาลัด กาน้า

 

6._png1919

เมื่อเดินลึกเข้าไปสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายสิ่งของนานาชนิด จะหยุดแวะที่ร้าน บะหมี่เกี๊ยวฮ่องกง หรือ ฮั่วเซ่งฮง ที่อยู่ติดกันก่อนก็ได้ หาของอร่อยรองท้องก่อนเดินไปลุยต่อ

 

7._png1964

เดินไปอีกสักหน่อยจะพบกับศาลเจ้าเก่าแก่อายุนับร้อยปี คือศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย เป็นศาลเจ้าของชาวจีนแต้จิ๋วที่สร้างมาก่อนตัด ถ. เยาวราช ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย แวะเข้าไปสักการะขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันได้ หรือจะเข้าไปใช้ห้องน้ำก็มีบริการ

 

8._png1977

ด้านหน้าศาลจะมีร้านขายน้ำอัลมอนด์จีน หรือที่เรียกว่า เห่งยิ้ง ซึ่งคล้ายๆ นมกลิ่นเหมือนรัมเรซิ่น มีสรรพคุณช่วยให้ชุ่มคอ เป็นของหากินยากที่น่าลอง ร้านเดียวกันยังขายน้ำผลไม้หลากหลายชนิดมาก เราลองกินแล้วอร่อยหลายอย่าง แนะนำน้ำตะลิงปลิง ที่เปรี้ยวหวานหอมกำลังดีจนติดใจ

จากศาลเจ้าเลงบ้วยเอี๊ยลึกเข้าไปมีร้านขายของแห้ง จำพวกเครื่องดื่มกระป๋อง ซอสปรุงรส เห็ดเป๋าฮื้อ จับเกี้ยม-อาหารที่ดองไว้กินกับข้ามต้ม แป๊ะก๊วยต้ม หน่อไม้จีนต้ม ปลิงทะเล ฯลฯ เลยไปอีกจะมีร้านขายอาหารทะเล เช่น ก้ามปู ปูม้าตัวใหญ่ ปูทะเล กุ้งมังกร ร้านขายปลาจีนที่ทำกันสดๆ

 

9._png2039

เดินมาอีกนิดจะเจอร้านขายหอยจ๊อ จำหน่ายทั้งติ่มซำ หอยจ๊อ แฮ่กึ๊น ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวปลา และน้ำจิ้มสุกี้ยากี้ ลูกชิ้นร้านนี้ใช้วัตถุดิบอย่างดีมาทำ เช่น ลูกชิ้นปลาใช้ปลาอินทรีย์ ลูกชิ้นกุ้งใช้กุ้งเป็นตัวๆ ไม่ใส่สารบอแรกซ์ แต่ที่ขึ้นชื่อสุดของร้านคือหอยจ๊อสูตรกวางตุ้ง ที่ใช้เนื้อปูทะเลล้วนๆ ไม่ใส่ปูม้าผสม เคียงด้วยเนื้อหมู มันหมูแข็ง ผสมกับเครื่องปรุงซีอิ๊ว และพริกไทยป่น จนหอม

 

10._png2066

ในซอยยังมีร้าน พริกไทย ง่วนสูน ตรามือ เป็นร้านเก่าแก่ ขายพริกไทยจนมีชื่อเสียง ปัจจุบันขายเครื่องเทศอื่นๆ ด้วย ที่หน้าร้านมีเครื่องจักรนำพริกไทยมาบดกันใหม่ๆ

 

11._png2008

ถ้าจะซื้ออาหารสำเร็จ เช่น หมูย่าง เป็ดย่าง หัวหมู เจ้าอร่อยที่ลูกค้านิยมคือร้าน ก๊ำหลง มีป้ายชื่อร้านติดเด่นเห็นชัด หน้าร้านจะแขวนโชว์ทั้งเป็ดย่างหนังเกรียมเหลืองตึง กับหมูย่าง ที่เรียกน้ำลายคนซื้อได้ เป็ดที่ใช้เป็นเป็ดเชอรีตัวใหญ่เนื้อนุ่ม หนังไม่ติดมัน

นอกจากนี้ยังมีร้านขายเส้นหมี่ต่างๆ ได้แก่บะหมี่หยก บะหมี่เหลือง โกยซีหมี่ แทรกด้วยร้านขาบขนมไหว้เจ้า ทั้งขนมเทียน กุ่ยช่าย ซาลาเปา ซิ่วท้อ ถ้วยฟู ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ ก็มีวางขายที่นี่ รวมไปถึงร้านขายชา ที่มีชาสารพัดตั้งแต่ชาอูหลง ชามะลิ ไปจนถึงชาดอกไม้ ชากุหลาบ ชามะลิ

 

12._png2163

จากปากตรอกอิสรานุภาพฝั่งถนนเยาวราช เดินตรงมาอีกหน่อย แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแปลงนาม จะเจอร้านขายสินค้าที่น่าสนใจอีกหลายร้าน เช่น ร้านขายรังนก-หูฉลาม ร้านขายหน้ากากงิ้ว หน้ากากแป๊ะยิ้ม ร้านขายถ้วยจานชามและถาด แต่ละร้านล้วนเป็นร้านเก่าแก่อายุ 50 ปีขึ้นไปทั้งสิ้น และไม่ควรพลาดร้านขนมบริเวณท้ายซอย ซึ่งมีขนมสารพัดชนิดสำหรับทุกเทศกาลของจีน สำหรับวันตรุษนี้ต้องใช้ขนมมงคลคือขนมจันอับ

 

13._png1650

จากซอยแปลงนาม ช้ามถนนเจริญกรุงกลับมาฝั่งวัดมังกรฯ จะพบกับชุมชนเจริญไชย ซึ่งเป็นย่านขายเครื่องกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ สำหรับคนที่มองหากระดาษเงินกระดาษทอง หรือของสำหรับพิธีกงเต๊ก โคมไฟจีน หรือธูป เทียนจีน ต้องมาที่นี่เท่านั้น มีสินค้าให้เลือกเยอะมากชนิดที่วางขายกันแทบทุกพื้นที่ในร้านตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงเพดาน ถ้าไม่รู้จะเลือกอย่างไรลองถามคนขายเขาจะให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี

 

14._png1688

สุดท้ายเดินผ่านตรอกเจริญไชยไปชม “บ้านเก่าเล่าเรื่อง” พิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่จัดแสดงที่บ้านเก่าของคณะงิ้ว เราจะได้เห็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่หลากสีสันของคนย่านนี้ ก็นับว่าเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่เปิดประสบการณ์ไปอีกแบบ


( 0 Votes ) Add a comment
   

7 สิ่งห้ามพลาด - ลุยปากคลองตลาด รับวาเลนไทน์

01-cover

วาเลนไทน์นี้ มีดอกไม้ให้คนที่คุณรักแล้วหรือยัง?

ไม่ใช่แค่เซเว่นที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่ตลาดดอกไม้แห่งนี้ก็ไม่เคยมีเวลาหลับไหล

ยิ่งใกล้เทศกาลแห่งความรักมากเท่าไร “ปากคลองตลาด” ยิ่งคึกคัก คนเยอะทั้งกลางวันและกลางคืน

ก่อนวาเลนไทน์ปีนี้ “นายรอบรู้” จึงแวะไปสำรวจปากคลองตลาดเก่าบนถนนจักรเพชร เขตพระนคร กรุงเทพฯ แล้วก็พบว่าแม้การจัดระเบียบแผงลอยจะทำให้เสน่ห์เดิมๆ หายไปเยอะ แต่ใครที่กำลังมาหาดอกไม้สวยๆ เพื่อมอบให้คนพิเศษในเทศกาลแห่งความรัก มาปากคลองฯ รับรองว่าจบ เพราะมีทั้งดอกไม้ไทย-ดอกไม้นอกหลากหลายชนิด สวยๆ ก็เยอะ แปลกๆ ก็มี ในราคาที่ไม่โหดร้าย (ยกเว้นวันวาเลนไทน์ที่ราคากุหลาบทั้งโลกดีดขึ้น!) รวมทั้งใบไม้สวยๆ กระดาษห่อสารพัดแบบ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องอีกแทบนับไม่หมด เรียกได้ว่าเป็นโลกของดอกไม้ที่เดินละเอียดๆ วันเดียวไม่จบ

ไม่สำคัญว่าคุณจะจัดดอกไม้เป็นหรือไม่ แค่ไปเดินชมความอลังการ น่าตื่นตาของดอกไม้สารพัดชนิดก็คุ้มค่าแล้ว!
มีอะไรน่าสนใจในตลาดดอกไม้แห่งนี้บ้าง ตาม “นายรอบรู้” มาเลย

 

02

1. เข้า “ตู้เย็น” ตามหาดอกไม้นอก

หากเดินจากสะพานพุทธฯ เข้าสู่ถนนจักรเพชรซึ่งเป็นถนนเส้นหลักของย่าน เราจะพบว่าตามอาคารพาณิชย์ทั้งสองฝั่งถนนส่วนใหญ่เป็นร้านขายดอกไม้ต่างประเทศ โดยหลักๆ นำเข้ามาจากจีน เนเธอร์แลนด์ เคนยา และมาเลเซีย ที่พบบ่อยๆ ได้แก่ คาร์เนชัน มัม คาร์เนชันสเปรย์ กุหลาบ พวกนี้เป็นดอกไม้สด มีหลากสีละลานตา อายุการเก็บรักษาประมาณ 1 สัปดาห์ ราคากำละประมาณ 120-130 บาท กับอีกพวกหนึ่งที่เป็นดอกไม้สดแต่เก็บเป็นดอกไม้แห้งได้ด้วย เช่น สแตติช ยิปโซ-ยิปซี สุ่ย ราคาใกล้เคียงกัน ดอกไม้พวกนี้เวลาแห้งแล้วก็สวยไปอีกอารมณ์หนึ่ง
ตามร้านใหญ่ๆ จะมีโอกาสพบพันธุ์ดอกไม้แปลกๆ เช่น ลาเวนเดอร์ ผีเสื้อ ปิงปอง มิกกี้เมาส์ บาซิกา (กะหล่ำ) พีโอนี โบตั๋น ฝ้าย ฯลฯ ซึ่งมีหลายราคา แต่ละชนิดก็มีความสวยงามเฉพาะตัวไม่แพ้กันเลย

03

04

ที่ทำให้เดินเพลินอีกอย่างคือบรรยากาศที่เป็นมิตรของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ตอนแรกเราคิดว่าจะขอถ่ายรูปยาก แต่ผิดคาด พนักงานร้านจะต้อนรับอย่างดี ให้ถ่ายรูปได้ตามสบาย ช่วยอธิบายให้ข้อมูลเกี่ยวกับดอกไม้ประเภทต่างๆ และยังชวนเข้าไปใน “ตู้เย็น” หรือห้องเย็นซึ่งใช้เก็บรักษาดอกไม้ ข้างในอุณหภูมิประมาณ 9 องศาเซลเซียส จะมีพวกกุหลาบ กุหลาบเรนโบว์ ทิวลิป คาร่า ซากุระ ที่ราคาค่อนข้างสูง ทั้งหมดนี้มาเลือกดูได้ทุกเวลา เพราะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันปิด
กุหลาบเมืองนอกที่เป็นพระเอกของวันวาเลนไทน์ ปกติถ้ามาใหม่ๆ ขายกำละ 450 บาท ในช่วงวาเลนไทน์อาจมีราคาขึ้นไปถึง 800 บาท ดอกที่เริ่มบานแล้วพ่อค้าจะนำมาตัดแต่งกลีบใหม่ ขายราคากำละ 300 บาท

 

05

2. มองหาดอกไม้ไทย สวย คุ้มค่า

จากถนนสายหลัก เลี้ยวเข้ามาที่ตลาดส่งเสริมเกษตรไทย (อยู่ฝั่งขวา หากมาจากสะพานพุทธฯ) จะพบกับย่านที่ขายดอกไม้ปลูกในไทย เช่น เบญจมาศ เยอบีรา กล้วยไม้ คัตเตอร์ หน้าวัว ส่วนมามาจากจังหวัดเชียงใหม่ ตาก และภาคเหนือของประเทศ ส่วนใหญ่แล้วราคาถูกกว่าดอกไม้นอก กำละประมาณ 80-100 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าสวยงามและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป ในวาระพิเศษอย่างรับปริญญา งานแต่งงาน งานเลี้ยง งานบุญ ดอกไม้ไทยสวยไม่แพ้ใครแน่นอน หรือจะซื้อเป็นช่อใหญ่มาแบ่งใส่ในแจกันไว้หลายๆ มุมรอบบ้านก็ดูสดชื่นสบายตา

ในตลาดส่งเสริมเกษตรไทย ยังมีบริการจัดช่อดอกไม้ และช่อดอกไม้สำเร็จให้เลือกซื้อไปตามแต่ละโอกาสด้วย ราคาไม่แพง

 

06

3. ย่อป่ามาไว้ใกล้ๆ ด้วยใบไม้สวยๆ

ในช่อดอกไม้ นอกจากมีดอกไม้หลักที่โดดเด่นแล้ว ยังต้องมีส่วนอื่นที่ช่วยส่งเสริมเติมองค์ประกอบให้สมบูรณ์ หนึ่งในนั้นคือใบไม้ที่รูปทรงสวยงาม ที่นิยมนำมาจัดช่อหรือประดับ ได้แก่ ฟิโลเดนดรอน เฟิน มอนสเตร่า เล็บครุฑ หูช้าง สน ทางหมาก เตยหอม ฯลฯ สีเขียวเข้มๆ ของใบไม้ทำให้เรารู้สึกถึงป่าฝนอันชุ่มฉ่ำที่ถูกย่อมาไว้ในช่อดอกไม้

สำหรับบางคน แค่ใบไม้สวยๆ เพียงใบเดียวเอามาปักใส่แจกันไว้ หันไปมองทีไรก็มีความสุขแล้ว

ใบไม้มีขายทั้งร้านบนถนนจักรเพชร และในตลาดส่งเสริมเกษตรไทย

 

07

4. เติมธรรมชาติให้ห้องด้วยลูกไม้

ของจากธรรมชาติอีกอย่างที่น่าสนใจในตลาดส่งเสริมเกษตรไทย คือพวกลูกไม้ชนิดต่างๆ เช่น ลูกตีนเป็ด ลูกยาง ลูกสน มะฮอกกานี ขายลูกละ 10 บาทที่ตอนนี้นิยมนำไปตกแต่งตามร้านกาแฟเก๋ๆ เพื่อให้มีความรู้สึกเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ

 

08

5. เลือกสารพัดอุปกรณ์จัดตกแต่งดอกไม้

ในปากคลองตลาดมีร้านขายอุปกรณ์จัดดอกไม้สารพัดชนิดอยู่หลายร้าน ซึ่งจะมีทั้งกระดาษสา กระดาษกระสอบ พลาสติก ใช้ห่อช่อดอกไม้ ริบบิ้น กรรไกร เชือก สเปรย์พ่นเคลือบให้ใบไม้มัน พาน โฟม แจกัน กระดาษย่น ลูกปัด ฯลฯ เรียกว่าแทบทุกย่างที่เกี่ยวข้อง ร้านที่อัธยาศัยดีขอแนะนำร้าน 49shop ริมถนนจักรเพชร และร้านโล้วเจี้ยเส็งในซอยเอ็มไพร์ โดยเฉพาะร้านหลังมีของเยอะมากตั้งวางตั้งแต่พื้นจรดเพดาน และเปิดขาย 24 ชั่วโมง

 

09

6. ซื้อหาดอกไม้สำหรับงานพิธีที่ ตลาดดอกไม้ยอดพิมาน

ตลาดดอกไม้ไทยสำหรับงานพิธีต่างๆ เช่น ดอกมะลิที่ขายกันเป็นลิตร ดอกจำปีดอกจำปา ดอกรัก พวงมาลัยสำหรับงานแต่งงาน ดอกไม้สำหรับพานขันหมาก หรือพวงมาลัยดอกดาวเรืองสำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ก็มาหาได้ในตลาดนี้ บรรยากาศจะเป็นตลาดสดคล้ายๆ กับตลาดส่งเสริมเกษตรฯ ด้านหลังจะมีขายพวกผักผลไม้บ้าง และสามารถเดินทะลุไปยอดพิมานริเวอร์วอล์กได้

 

10

7. มองหาดอกไม้เกี่ยวกับความศรัทธา-ดอกไม้แบ่งขายราคาประหยัด

โซนนี้อยู่ตรงตลาดดอกไม้ตรีเพชร ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนสวนกุหลาบ จะเน้นขายดอกไม้เกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธา เช่น พวงมาลัย ดาวเรือง ดอกบัว หรือดอกกุหลาบแดง มองเผินๆ อาจจะไม่เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์สักเท่าไร แต่ถ้าใครไปบนบานหรือขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประสบความสำเร็จด้านความรัก (เช่น พระตรีมูรติ ที่เซ็นทรัลเวิร์ล ต้องถวายกุหลาบแดง) ก็แนะนำให้มาซื้อดอกไม้ที่นี่ เพราะราคาถูกกว่ากันเยอะ ในตลาดยังมีดอกไม้เมืองนอกแบ่งขายเป็นช่อเล็กๆ ด้วย

 

11

ปากคลองตลาด
ถ.จักรเพชร แขวงวังบูรพา เขตพระนคร กรุงเทพฯ
* การเดินทาง รถเมล์สาย 2, 3, 12, 53, 60, 73, 73ก และ 82
* เรือด่วนเจ้าพระยา ลงท่าสะพานพุทธฯ หรือยอดพิมาน
* จอดรถได้ที่ตลาดยอดพิมาน ราคาค่าจอด 4 ชั่วโมงแรก 40 บาท ชั่วโมงต่อไปราคา 40 บาท
* ตลาดดอกไม้นอกจะมีของมาส่งช่วงวันพฤหัสบดีเวลา 21.00 บรรยากาศคึกคักมาก
* ชมรายละเอียดร้านค้าต่างๆ และดอกไม้แต่ละชนิดที่ https://flowerhub.space

( 0 Votes ) Add a comment
   

หน้า 1 จาก 65