NaiRobRoo.com | ของกินพื้นถิ่น

ข้าวยำใบพาโหม... ไม่มีน้ำบูดู แต่หรอยแรง!

เวลาพูดถึง “ข้าวยำ” เราจะนึกถึงข้าวที่คลุกรวมสารพัดผักสมุนไพร ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง บางที่ก็มีดอกดาหลา กระถิน ที่สำคัญคือต้องราดด้วยน้ำบูดูที่ปรุงรสออกหวานแหลมจึงครบสูตร แต่พอมาสั่ง “ข้าวยำ” ที่ภูเก็ต กลับไม่เป็นอย่างนั้น! ....จานที่ยกมาไม่มีน้ำบูดู ไม่มีกุ้งแห้ง... แต่พอเคี้ยวแล้วต้องอุทานว่า “หรอยแรง” เลยทีเดียว

coverkhaoyam

ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชวน “นายรอบรู้” ไปลองชิม “ข้าวยำใบพาโหม” อาหารถิ่นประจำจังหวัดภูเก็ต ในโครงการ “อาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย” เราถึงรู้ว่าข้าวยำของที่นี่ไม่เหมือนกับข้าวยำแถบสงขลาพัทลุงที่คุ้นเคยแม้แต่น้อย

khaoyam3 khaoyam4

ป้าขวัญ- เพียงพร สมศักดิ์เสริม วัย 61 ปี เจ้าของร้านขวัญขนมจีน ในตัวเมืองภูเก็ต ที่มีเมนูข้าวยำใบพาโหมบริการความอร่อยกับลูกค้า บอกกับเราว่า ข้าวยำใบพาโหมเป็นอาหารโบราณ มีกินกันแถบจังหวัดริมทะเลอันดามัน เช่น ภูเก็ต พังงา กระบี่ บางที่ก็เรียกว่า “ข้าวยำพริก” ข้าวยำสูตรนี้ สิ่งสำคัญคือ “เครื่องยำ” หรือเครื่องที่นำมาคลุกกับข้าวสวย ประกอบด้วย ปลาชิ้งชั้ง กุ้งแห้ง พริกแห้งเล็ก พริกขี้หนูสวน พริกกะเหรี่ยง พริกสดแดง พริกเขียว พริกไทย กะปิเผาให้หอม หัวหอมและกระเทียมไทยกลิ่นฉุน นำเครื่องทั้งหมดนี้มาโขลกรวมกัน จะได้เป็น “เครื่องยำ” ที่มีกลิ่นหอมพริกหอมสมุนไพร

khaoyam2

จากนั้นนำข้าวสวยมาขยำรวมกับเครื่องยำ ใส่ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย และที่ขนาดไม่ได้คือ “ใบพาโหม” ซึ่งเป็น “นางเอก” ของข้าวยำจานนี้ ใบพาโหม (หรือที่ภูมิภาคอื่นเรียกเถาตดหมูตดหมา) จะมีกลิ่นที่เป็นสเน่ห์เฉพาะ ถ้าไม่มีใบพาโหม ป้าขวัญบอกว่าจะยำอย่างไรก็ไม่อร่อย หน้าตาของข้าวยำใบพาโหมจะเหมือนข้าวคลุกน้ำพริกแห้ง จังหวะแห่งความอร่อยที่แท้จริงคือตอนที่เคี้ยวแล้วมีกลิ่นเครื่องสมุนไพรฟุ้งอยู่ในปาก เหมือนมีแกงหม้อย่อมๆ ในกระพุ้งแก้ม กินกับผักอย่างถั่วงอก แตงกวายิ่งเพิ่มความอร่อย คนภูเก็ตสมัยก่อนชอบกินข้าวยำแบบนี้มาก

khaoyam1

khaoyam5

ป้าขวัญเล่าว่าสมัยที่รุ่นแม่ของแกขาย ข้าวยำเผ็ดกว่านี้มาก บางคนตั้งฉายาว่า “ข้าวนรก” กินไปน้ำตาไหลไป บ่นว่าเผ็ด แต่กินกันอย่างเอร็ดอร่อย ปัจจุบันปรับสูตรให้เผ็ดน้อยลง เข้ากับลิ้นคนสมัยนี้มากขึ้น ใครอยากลองชิม ข้าวยำใบพาโหม อาหารถิ่นภูเก็ต ที่นับวันจะเริ่มหากินยากแล้วจานนี้ แนะนำให้มาที่ร้านขวัญขนมจีน อย่าลืมบอกให้เขาใส่เครื่องยำเยอะๆ แล้วจะพบความอร่อยเหมือนมีเครื่องสมุนไพรหอมอยู่ในปากนั้นมันดีงามมาก

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ร้านขวัญขนมจีน หน้าโรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน ถ.ทุ่งคา อ. เมือง จ.ภูเก็ต เปิด 7.00 - 12.45 น. วันอังคาร – อาทิตย์ หยุดทุกวันจันทร์ โทร. 0897297454

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ขอขอบคุณ : งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)( 0 Votes ) Add a comment
 

เจ๊ตุ่ม เต้าส่วนคิวย๊าวยาว

เจ๊ตุ่ม เต้าส่วนคิวย๊าวยาว>>เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ “นายรอบรู้” ต้องไปยืนต่อแถวซื้อเต้าส่วน ขนมหวานไทยๆ ที่ใครมองว่าธรรมด๊าธรรมดา แต่คงไม่ใช่กับร้านเจ๊ตุ่ม แห่งตลาดไนท์ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ ต้องบอกว่าเต้าส่วนเจ้านี้ไม่ธรรมดาจริงๆ !!!

covertaosua

ลืมภาพขนมเต้าส่วนแหยะๆ ที่ตอนเด็กเราชอบล้อกันว่าเหมือนขี้มูกไปซะ เพราะเต้าส่วนเจ๊ตุ่มเมล็ดถั่วนุ่มกำลังดีเห็นเมล็ดเป็นเมล็ด เคี้ยวเพลิน รสหวานนิดๆ กำลังดี พอราดด้วยกะทิสดรสเค็มปะแล่ม (ที่ราดให้แบบไม่กั๊ก) แล้วอร่อยเกินคาด กินกับปาท่องโก๋ยิ่งเข้ากัน

taosua1 taosua2

ไม่แปลกใจที่คนบุรีรัมย์ต้องมาต่อคิวกิน เพราะมันอร่อยคุ้มค่าจริงๆ แบบที่ไม่เคยกินเต้าส่วนอร่อยเท่านี้มาก่อน !!! ถ้ามาเที่ยวบุรีรัมย์แล้วพลาดไม่ได้ เรากล้าบอกเลย ร้านนี้ขายเต้าส่วนอย่างเดียว มา 20 ปีแล้ว ตั้งแต่ถ้วยละ 1 สลึง จนถึงวันนี้ราคาขยับขึ้นเป็นถ้วยละ 20 บาท ซึ่งก็ไม่ถือว่าแพง

taosua

taosua4

ถ้าไม่เด็ดคงอยู่มาไม่ได้ถึงขนาดนี้ เจ๊ตุ่มกับสามีช่วยกันทำสองมือแข็งขัน ตื่นมาหมักถั่วกันตั้งแต่เช้า คนที่มาช่วยขายก็อาศัยคนในครอบครัว จึงขายได้ราคาไม่แพง ถั่วเหลืองที่ใช้เป็นถั่วคุณภาพดีคัดเกรด ใช้วันละ 1 กระสอบ (30 กิโลกรัม) และใช้กะทิสดจริงๆ ทำให้ได้รสชาติที่มันเข้มข้น วันหนึ่งทำ 4 หม้อใหญ่ๆ ขายไปไม่นานก็หมดเกลี้ยง ถ้าหมดแล้วจะเห็นป้ายมาวาง เป็นอันว่าพลาดแล้ว ไม่ต้องต่อคิวให้เสียเวลา ควรมาวันหลัง ตอนที่นายรอบรู้ไปนั้นก็เฉียดๆ ยังโชคดีที่ได้ลิ้มรสเต้าส่วนอร่อยๆ ที่เป็นตำนานของคนเซาะกราวมายาวนาน ร้านเปิดตั้งแต่ 5 โมงไปจน 2 ทุ่ม ปิดทุกวันอาทิตย์และวันพระ อย่าลืมเช็ควันกันดีๆ และรีบมาล่ะ เดี๋ยวจะพลาดของอร่อยประจำเมืองบุรีรัมย์ได้

taosua5

>>>>ร้านเต้าส่วนเจ๊ตุ่ม อยู่ในตลาดไนท์พลาซา ซอยพิทักษ์ ใกล้สี่แยกเทศบาล อำเภอเมืองบุรีรัมย์ โทร.082-8707282 (มีคนบอกว่าถ้ากลัวหมด ให้โทรศัพท์มาสั่งก่อนล่วงหน้า)


ขอขอบคุณ งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)


( 1 Vote ) Add a comment
   

“ยำแตร็ยปรัย” เมนูสุดแซ่บของคนเซาะกราว

“ยำแตร็ยปรัย” เมนูสุดแซ่บของคนเซาะกราว>>>ยำอะไร ชื่ออ่านย๊ากยาก แต่ใครจะรู้ว่าเนี่ยแหละ สุดยอดอาหารประจำถิ่นบุรีรัมย์เขาเลย!

coverkunjum

ยำแตร็ยปรัย ประยุกต์มาจาก “กุ้งจ่อม-ปลาจ่อม” เป็นอาหารพื้นบ้านที่คนเซาะกราวชาวบุรีรัมย์ทำกินกันก้นครัวมานานแล้ว (เซาะกราว เป็นภาษาเขมรแปลว่า “คนบ้านนอก” กองเชียร์ทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชอบเรียกตัวเองว่า กองเชียร์เซาะกราว) โดยเฉพาะแถบอำเภอประโคนชัยที่มีกุ้งจ่อมขึ้นชื่อมาก หน้าตายำแตร็ยปรัยคล้ายๆ น้ำพริกปลาร้าสับ แต่มีรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใครชอบทางนี้คงหลงรัก ...

kungjum8

กุ้งจ่อมทรงเครื่อง

“นายรอบรู้” ได้ข้าวเหนียวร้อนๆ จิ้มกินกับผักพื้นบ้าน ก็กินได้เป็นกระติบโดยแทบไม่ต้องการอะไรอีกแล้ว แตร็ยปรัย (ออกเสียงคล้ายๆ ตรัย-ปรัย) เป็นภาษาแขมร์ “แตร็ย” แปลว่า ปลา ส่วน “ปรัย” แปลว่าเค็ม รวมแล้วจึงหมายถึงปลาหมักเค็ม แตร็ยปรัยต่างจากปลาร้าตรงที่ปลาร้าจะทำจากปลาตัวใหญ่และหมักนาน แต่แตร็ยปรัยหรือปลาจ่อมทำจากปลาเล็กปลาน้อยพวกปลาซิว ปลาอีก ซึ่งมีมากในฤดูน้ำหลาก นำมาทำความสะอาด ขยำคลุกกับเกลือสินเธาว์แล้วหมักในภาชนะปิด เช่น ไหหรือโอ่ง แล้วหมักเพียง 2-3 วัน

kungjum6

kungjum4 kungjum5

จากนั้นจึงผสมกับข้าวคั่ว หมักต่อไปประมาณ 5-6 วัน ก็เปิดมารับประทานได้ จะได้กลิ่นหอมข้าวคั่วและรสเค็มเปรี้ยวของปลา ส่วนกุ้งจ่อมก็ทำเหมือนกัน เพียงเปลี่ยนจากปลาเป็นกุ้งฝอยน้ำจืด ว่ากันว่ากุ้งฝอยทำแล้วหอมอร่อยกว่าปลา ต่อมาเปลี่ยนมาใช้น้ำปลาหมักแทนเกลือ เพราะให้รสชาติที่ละมุนกว่า ไม่เค็มโดด และยังทำให้กุ้งมีสีสันสวยกว่า ไม่คล้ำเหมือนหมักด้วยเกลือ ชาวบ้านจึงทำต่อกันมาเรื่อยๆ นับเป็นภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่ทำให้มีของอร่อยไว้กินนานๆ

kungjum7

ยำแตร็ยปรัยสูตรดั้งเดิม ทำโดยนำกุ้งจ่อมหรือปลาจ่อมมาคลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพร ทั้งตะไคร้ ใบมะกรูดซอย พริกซอย หอมซอย คลุกให้เข้ากัน จะได้ยำรสเค็มปนเปรี้ยวจากกุ้งจ่อม หอมเครื่องสมุนไพร กินกับข้าวร้อนๆ เจริญอาหารนักแล ถ้าไม่ชอบกินของดิบ เขาก็จะนำส่วนผสมทั้งหมดไปผัด ใส่หมูสับ ใส่ไข่ กลายเป็น “กุ้งจ่อมทรงเครื่อง” ที่กินง่ายขึ้น บางสูตรก็เติมน้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก เพิ่มรสเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมมากขึ้น และตักใส่กระปุกเก็บเข้าตู้เย็นไว้กินได้นานขึ้น ในช่วงหลังๆ กุ้งฝอยที่หาได้ในธรรมชาติลดลง จึงทำให้เมนูพื้นถิ่นเหล่านี้หากินยากขึ้น หลายบ้านก็เลิกทำกันไป เป็นโอกาสดีที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดโครงการ อาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย เน้นการไปเที่ยวไปลองชิมอาหารเฉพาะถิ่นของจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ชวน “นายรอบรู้” มาลองลิ้มชิมยำแตร็ยปรัย ของดีของบุรีรัมย์ที่หาชิมยากแล้ว โดยเชิญเชฟแนทตี้ คุณนภาวดี พยัคฆโส เจ้าของเพจ Natty Cake ที่โด่งดังในโลกออนไลน์ มาสอนการปรุงยำแตร็ยปรัยสูตรดั้งเดิม และยำแตร็ยปรัยทรงเครื่องที่กินได้ง่ายขึ้น ที่อุทยานดอกไม้เพลาเพลิน อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

kungjum3

เชฟแน็ตตีสอนการทำยำ

kungjum

สปาเกตตีกุ้งจ่อม

kungjum2

ยำเตร็ยปรัย

นอกจากนี้เชฟยังสอนทำสปาเก็ตตียำตรัยปรัย อาหารฟิวชันไทยประยุกต์ที่อร่อยเกินคาด โดยนำกุ้งจ่อมมาผัดกับเครื่องสมุนไพร ทั้งหอมแดง ตะไคร้หั่นฝอย กระเทียมสับ พริกขี้หนู ใบมะกรูด พริกแห้ง ให้เข้ากันโดยใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าว เมื่อผัดจนหอมแล้วนำสปาเก็ตตีเส้นเล็ก หรือ Angel Hair ลงไปผัด โรยด้วยกุ้งฝอยที่ชุบแป้งทอดจนกรอบ จะได้สปาเก็ตตีกุ้งจ่อที่มีรสเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ เคี้ยวมัน หอมสมุนไพร รสจัดถูกปากคนไทย ใครได้ลองเป็นติดใจกันทั้งนั้น มาถึงบุรีรัมย์ทั้งที ก็น่าจะได้กินอาหารแบบคนเซาะกราวแท้ๆ ไปร้านไหนอย่าลืมลองสั่งเมนูยำแตร็ยปรัย หรือกุ้งจ่อมทรงเครื่อง ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะไปหากินได้ที่ไหน “นายรอบรู้” ขอแนะนำร้านบ้านชายน้ำ ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งทำยำเตร็ยปรัยได้รสแซ่บดีทีเดียว อย่าลืมไปลองกัน.


ขอขอบคุณ : งานสื่อมวลชนสัมพันธ์ในประเทศ กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)


( 0 Votes ) Add a comment
   

“ปลาคก” ชื่ออาจอัปลักษณ์แต่อร่อยเวอร์

“ปลาคก” ชื่ออาจอัปลักษณ์แต่อร่อยเวอร์....ใครจะนึกว่า ปลาคก เป็นสูตรประจำตระกูลที่ถูกหอบมาไกลจากเมืองซัวเถา มณฑลกว่างตง (GuangDong)ในประเทศจีนเมื่อสองชั่วอายุคนมาแล้ว

coverplakon

จริงๆ คำว่าปลาคก เป็นการกร่อนเสียงมาจากคำว่า “ปลาคกฉ่าย” ตามต้นตำรับใช้หมูมาทำเมนูด้วย แต่เมื่อมาถึงเมืองชลบุรี เนื้อปลาก็เหมาะกับเมนูด้วยจึงเกิดเป็นปลาคกช่ายที่ทำจากปลาจริงๆ

plakong

ถ้าอยากมาชิมและรู้จักหน้าตากับอาหารถิ่นจานนี้ต้องมาที่ร้านลิ้มย่งเฮง ซ่อนตัวอยู่ในซอยหายากพอๆกับการหาปลาคกมากิน “ปลาคก” ทำมาจากปลาตะเพียนทะเล เพราะเนื้อปลาไม่หนาไม่บางเกินไป ผ่านการตุ๋นนานกว่าสองวันได้ นั้นไม่ได้ทำให้เนื้อปลาไม่เละทว่ายังคงรูปจนไปละลายปาก นับเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องเคี้ยว กำซาบรสชาติของเนื้อปลาที่ชุ่มไปด้วยน้ำซุปที่ใส่ผงพะโล้ สมุนไพร แต่สำคัญต้องใส่สับปะรดและมะละกอเพื่อให้ปลานิ่มไปยันกระดูก กินปลาคกจึงไม่ต้องกลัวก้างติดคอ ยิ่งได้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ขบเม็ดพริกและกระเทียมไปด้วยจะเข้ามากันมาก

plakong2

>>>“ลิ้มย่งเฮง” ร้านข้าวเป็ดท่าเกวียน ถ. อัครนิวาต อ. เมืองชลบุรี โทร. 0-3828-3395( 0 Votes ) Add a comment
   

โบ๊กเกี้ย (ไม่มีชื่อร้าน) ของอร่อยย่านสะพานวันชาติ

โบ๊กเกี้ย ขนมหวานสูตรไหหลำ ทำเองมากว่า 20 ปีแล้ว นี่ไม่นับรวมรุ่นคุณแม่ที่ทำขายมาก่อนตั้ง 30 ปีแน่ะ โบ๊กเกี้ยเจ้านี้ไม่มีชื่อร้าน เป็นรถเข็นธรรมดา ๆ ที่จะเข็นมาขายบริเวณประตูด้านหลังโรงเรียนวัดบวร มีโต๊ะมาตั้ง เพียง 2 ตัวแล้วก็กางร่มให้ลูกค้าได้นั่งหลบแดดสั่งโบ๊กเกี้ยมากินคลายร้อน

coverpol

เจ้หล้า-แสงหล้า ใจเสาร์ดี ลงมือทำโบ๊กเกี้ยด้วยสองมือ โดยนำแป้งมันผสมกับแป้งข้าวเจ้าเติมน้ำลงไปแล้วค่อย ๆ นวดด้วยสองมือจนได้ตัวโบ๊กเกี้ยที่เหนียวนุ่ม ลักษณะคล้ายลอดช่องสิงคโปร์ แต่เป็นสีขาวขุ่น และเส้นจะเหนียวนุ่มกว่า

pol1

pol2

สูตรดั้งเดิมใส่แค่ 3 อย่าง คือตัวโบ๊กเกี้ย เลี่ยงวุ้นหรือเส้นไหหลำสีเหลืองนุ่มลื่น ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มจนนิ่มแล้วนึ่งน้ำตาล โปะด้วยน้ำแข็งเกล็ด แล้วราดน้ำตาลทรายแดงเคี่ยว หอมหวานชื่นใจ ปัจจุบันเครื่องเคราเยอะขึ้นมีทั้งแปะก๊วย มันเชื่อม ทับทิมเผือก ลูกชิด วุ้น วุ้นมะพร้าว เฉาก๊วย จะใส่กี่อย่างก็ถ้วยละ 20 บาทเท่านั้น

pol3

pol4

pol7

แถมยังมีน้ำใบเตยหอมๆ เย็นๆ เสิร์ฟให้ชื่นใจอีกด้วย เจ้หล้าฝากบอกมาว่า รับดับกระหายคลายร้อนด้วยโบ๊กเกี้ยเย็นๆ หวานหอมชื่นใจ ทั่วราชอาณาจักรด้วยจ้าาาา

pol9 pol61


>>>ที่ตั้ง : ถ. ดินสอ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร  เปิด : 13.00-18.00 น. หยุดวันอาทิตย์ โทร. : 08-9218-0898<<<

prachubadverrr
( 1 Vote ) Add a comment
   

หน้า 1 จาก 7