ป้าน้อยก๋วยเตี๋ยวผักหวาน

แบ่งปันกันเลย >>
Digg
http%3A%2F%2Fwww.nairobroo.com%2Fdelicious-corner%2Fnairobroo-delicious-throughout-thailand%2F38-aunt-nouy-noodles.html
 

เรื่อง : ระพีพร มีบัณฑิต
ภาพ : กอง บก. "นายรอบรู้"

ป้าน้อยเจ้าของร้านกับก๋วยเตี๋ยวผักหวานและอีกสารพัดเมนูนน่ากิน
ป้าน้อยเจ้าของร้านกับก๋วยเตี๋ยวผักหวานและอีกสารพัดเมนูนน่ากิน

ที่ อ. บ้านหมอ จ. สระบุรี มีร้านก๋วยเตี๋ยวผักหวานรสเด็ดเอร่ดอร่อยถึงใจอย่าบอกใคร รับรองว่านักชิมอย่างคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน

อ. บ้านหมอ เป็นแหล่งปลูกผักหวานป่าที่นับว่าใหญ่ที่สุดใน จ. สระบุรี ถึง 800 ไร่ ซึ่งผักหวานกำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักชิม โดยการนำยอดและใบอ่อนมาปรุงอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ฯลฯ

ผักหวานนั้นมีรสชาติอร่อย หวานมันสมชื่อ ให้โปรตีน เกลือแร่ และมิตามิน นับว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ให้ประโยชน์มากมาย แต่หากจะนำผักหวานมากินควรทำให้สุกเสียก่อน เพราะหากกินสดๆ ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการคลื่นเหียนอาเจียนได้

บรรยายสรรพคุณของผักหวานมาเสียเยอะแยะ คงอยากชิมกันแล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ว่าชื่อ ร้านป้าน้อยก๋วยเตี๋ยวผักหวาน อยู่ริมถนนสายพระพุทธบาทท่าเรือ มีเมนูผักหวานป่าให้เลือกชิมหลายอย่าง

ส้มตำผักหวาน  แนะนำว่าให้สั่งมารองท้องกันก่อน จะเป็นตำปูหรือตำไทยก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะรสชาติหวานมันของผักหวานที่กรุบกรอบช่วยเพิ่มให้ส้มตำอร่อยเพิ่มขึ้น อีกจานเป็นทอดมันผักหวาน ที่ทอดร้อนๆ เหลืองกรอบหอมน่ากินให้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

สุดท้ายพระเอกของร้านคือก๋วยเตี๋ยวผักหวานที่ต้องไม่พลาดกิน มีทั้งเนื้อตุ๋นและหมูตุ๋นจะกินน้ำหรือแห้งแล้วแต่ชอบ รับรองว่าใครไม่ชอบินถั่วงอกหรือผักบุ้ง ผักหวานป่าเป็นอีกทางเลือกของความอร่อยจนคุณต้องสั่งอีกชาม

ทางไปร้านจาก อ. พระพุทธบาท ให้วิ่งเข้าทางหลวงหมายเลข 3022 ไปทาง อ. บ้านหมอ วิ่งไปประมาณ 13 กม. ร้านอยู่ทางซ้ายมือ ไปไม่ถูกหาไม่เจอ โทรไปสอบถามทางร้านได้ที่เบอร์ 0-3620-1788, 08-6100-4610

 


( 3 Votes )
blog comments powered by Disqus