เขียนถึง "นายรอบรู้"

คุณเอกชัยแจ้งข้อมูลจุดจอดรถทัวร์ใหม่ พร้อมแจ้งข่าวแท็กซี่วิ่งแล้วในเมืองพิษณุโลก

คุณเอกชัยแจ้งข่าวการเดินทางจากเมืองสองแคว

ถึงนายรอบรู้ (14 ธ.ค. 2553)

บริษัทพิษณุโลกยานยนต์ทัวร์ย้ายที่จอด ที่ที่เดิมเยื้องโรงเรียนเสริมสวยเกศริน ปัจจุบันย้ายไปที่แห่งใหม่ใกล้ห้าแยกโคกมะตูม หลังศูนย์ขนส่งพิษณุโลก ไปทางห้างบิ๊กซี ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ เลขที่ 209/11 ถ. พิชัยสงคราม อ. เมืองพิษณุโลก

และตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา เริ่มเปิดบริการรถแท็กซี่มิเตอร์วิ่งในตัวเมืองพิษณุโลกแล้ว โดยเริ่มต้นที่ 30 บาท นักท่องเที่ยวสนใจใช้บริการรับ-ส่ง โทร. ได้ที่ 0-5524-8222

และช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มีงานมหกรรมอาหารริมน้ำน่าน ณ บริเวณสะพานเอกาทศรถ สวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค. 2553 และจะจัดอีกครั้งในช่วงสงกรานต์ เดือนเมษายน

เอกชัย  จันทรรัตน์
อ. เมืองพิษณุโลก


( 0 Votes ) Add a comment
 

คุณวราวุธ ให้ข้อมูลใหม่ก่อนไปเชียงใหม่

ต้องอ่าน!!! ก่อนไปเชียงใหม่

 

สวัสดีครับนายรอบรู้

ผมเป็นคนที่ชอบการเดินทางแบบเก็บกระเป๋าใบเดียว แล้วลองใช้หนังสือเที่ยวทั่วไทยไปกับ "นายรอบรู้" จ. เชียงใหม่ เป็นครั้งแรก ต้องบอกว่ารายละเอียดถือว่าดีมากๆ ครับ ครบเกือบทุกอย่าง น่าทึ่งมากสำหรับข้อมูลที่ "นายรอบรู้" หามาได้ แผนที่ละเอียดมาก (เพราะผมใช้การเดินเสียมากกว่า) จึงสังเกตได้ชัดเจน แต่มีข้อมูลใหม่นิดหน่อยสำหรับการเดินทางที่ผมอยู่ที่เชียงใหม่ 5 วัน 4 คืน เรียกว่าเที่ยวทุกที่ ที่ "นายรอบรู้" แนะนำมา แต่ที่ต่างๆ นั้นผมขอแจ้งให้ท่านตามนี้ครับ

1. ตารางรถไฟครับ ตอนนี้มีเพิ่มแล้วสำหรับการเดินทางไปเชียงใหม่ คือ ขบวน 109 กับ 51 ครับ ราคาถูกครับแต่จอดหลายสถานีหน่อยรวมทั้งขากลับจากเชียงใหม่ด้วยครับ คือขบวน 102 กับ 52

2. ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนารู้สึกว่าจะปิดไปแล้วนะครับ

3. สถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีก 2 ที่ ที่ผมหาไม่เจอในหนังสือและแผนที่ ออกไปทาง ถ. ลำพูน-เชียงใหม่ คือ

3.1 สวนราชพฤกษ์ เขายังเปิดให้เข้าชมอยู่นะครับ ราคาคนไทย 50 บาทครับ นักเรียนนักศึกษาข้าราชการ 25 บาท ครับ วันจันทร์ถึงศุกร์เวลา 16.00 น. มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากนักเรียนครับ วันที่ผมไปเป็นการแสดงโขน ครับ เสาร์อาทิตย์จะมีการจัดคอนเสิร์ตครับ โทร. 0-5311-4195

3.2 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ค่าเข้า 250 บาทครับ รอบ 19.00 น. อยู่ตรงข้ามกับสวนราชพฤกษ์เลยครับ โทร. 0-5399-9050

4. สำหรับไนท์พลาซ่า ผมว่าน่าจะระบุด้วยนะครับว่าอยู่แถวถนนช้างคลานใกล้พันธุ์ทิพย์ครับ เอาไว้สำหรับคนที่มีที่พัก ใกล้ๆ ครับ

5. สำหรับถนนคนเดินครับน่าจะระบุว่า วันศุกร์จะมีที่หน้าประตูเชียงใหม่ ส่วนวันเสาร์จะมีที่ประตูท่าแพครับ

6. ตอนนี้ค่ามัดจำรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นแล้วครับ มัดจำ 3,000 บาท สามารถเลือกรถว่าเกียร์ธรรมดา 200 บาท หรือเกียร์ออโต้ 250 บาทต่อวัน

7. ที่ตีนดอยสุเทพมีรถบริการขึ้นดอยครับ ดอยสุเทพ ขึ้น 70 บาท ลง 70 บาท พระตำหนักขึ้น 100 ลง 100บาท ราคาจะแพง ขึ้นไปครับ แต่ถ้าไป 3 ที่ ดอยสุเทพ พระตำหนัก ดอยปุย ขึ้นลง 180 บาท 10 คนขึ้นไป ถ้าเหมาจากสถานีรถไฟคิด 1800 บาท ถ้ามาเหมาตีนดอย 600 บาท ถูกกว่ามากครับ คิวรถอยู่ประมาณหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ครับ

8. สำหรับสวนสัตว์เชียงใหม่มีเพิ่มขึ้นมาคือ ซูอควาเรียม 250 บาท สโนว์โดม ค่าเข้า 180 บาท ค่ารถรางที่สวนสัตว์ 70 บาทครับ

9. ส่วนที่กินแถว ถ. เจริญเมือง หมายเลข 33 ถึง 36 รู้สึกจะไม่มีแล้วนะครับ

สำหรับผมคงมีเรื่องแนะนำเพียงเท่านี้ครับ เนื่องจากสถานที่ต่างๆ ที่ผมไปมีรายละเอียดประมาณนี้ครับ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ผมจะไปเที่ยวเพชรบูรณ์ครับ เดี๋ยวผมจะหารายละเอียดมาเล่าให้ฟังครับ

วราวุธ คำโฮง


จาก "นายรอบรู้"

เข้าใจว่า "นายรอบรู้" เชียงใหม่ ที่คุณวราวุธใช้อยู่น่าจะเป็นฉบับเก่า ล่าสุดมีฉบับใหม่แล้ว มีการอัพเดทข้อมูลใหม่ ออกแบบรูปเล่มใหม่สดสวยกว่าเดิม ตีพิมพ์เมื่อเดือน มี.ค. 2553 นี้เอง ข้อมูลหลายอย่างที่คุณวราวุธแนะนำมาจัดทำใส่ในเวอร์ชันใหม่แล้ว ทาง "นายรอบรู้" ต้องขอขอบคุณมากที่คุณวราวุธเขียนมาแนะนำ ส่วนทริปไปเพชรบูรณ์ก็อย่าลืมกลับมาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ :D

( 0 Votes ) Add a comment
   

คุณเอกพันธ์ ท้วงติงข้อมูลรอยพระบาทแห่งสันติภาพ

ท้วงติง! รอยพระบาทแห่งสันติภาพอยู่ในค่ายเม็งรายมหาราช กลางเมืองเชียงราย

สวัสดีครับ

ผมได้ซื้อหนังสือ "นายรอบรู้" เชียงราย และมีข้อสงสัยบางประการครับ เกี่ยวกับที่ตั้งของรอยพระบาทแห่งสันติภาพ ในหนังสือหน้า 154 - 155 ระบุว่าอยู่ที่บ้านพญาพิภักดิ์ อ. ขุนตาล  แต่ผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ค่ายเม็งรายมหาราช
ใน อ. เมืองครับ

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2552 ได้มีพิธีอัญเชิญจากบริเวณด้านหน้าค่ายเม็งรายมหาราช ไปประดิษฐาน ณ ศาลารอยพระบาทบริเวณดอยโหยด กลางค่ายเม็งรายมหาราช อ. เมือง จ. เชียงราย ส่วนที่บ้านพญาพิภักดิ์ อ.ขุนตาล  น่าจะเป็นสถานที่ที่ในหลวงประทับรอยพระบาทลงบนแผ่นปูนปลาสเตอร์ พ.ศ. 2525 ครับ รบกวนช่วยตรวจสอบข้อเสนอแนะนี้ด้วยนะครับ

ขอบคุณครับ
เอกพันธุ์

จาก "นายรอบรู้"

ต้องขอขอบคุณคุณเอกพันธ์ที่ทักท้วงมานะครับ ทางกอง บก. "นายรอบรู้" ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นไปตามที่ท้วงติงมา ปัจจุบันรอยพระบาทสันติภาพประดิษฐานบนดอยโหยด ภายในค่ายเม็งรายมหาราช อ. เมืองเชียงราย  ปัจจุบันด้านหน้าค่ายฯ มีป้ายประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมอย่างเด่นชัด ทางกอง บก. "นายรอบรู้" จะทำการแก้ไขข้อมูลในการพิมพ์ครั้งต่อไปครับ


( 2 Votes ) Add a comment
 

คุณภิรดี แนะนำของกินที่สุโขทัย

แนะนำของกินที่สุโขทัย

เรียน "นายรอบรู้"

ดิฉันมีข้อมูลใหม่ ร้านอาหารรสเลิศที่ไม่ปรากฏในหนังสือเที่ยวทั่วไทยไปกับนายรอบรู้ จ. สุโขทัย แห่งแรกคือ ร้านดาโฮมเบเกอรี่ที่ อ. สวรรคโลก เป็นร้านขายเค้ก กาแฟ ไอศกรีม ขนมปังไส้ต่างๆ คุ้กกี้ ครองแครงเสวย ซาละเปาไส้ต่างๆ เค้กที่อร่อยและมีชื่อที่สุด คือ วอลก้าเค้ก ซึ่งเป็นเค้กที่เคยเสิร์ฟบนเครือของการบินไทย ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 57-58 ถ. ศรีสรรพาลัย อ. สวรรคโลก จ. สุโขทัย 64110 ติดต่อเจ้าของร้าน คือ คุณลัดดา โทร. 0-5564-1182 และ 08-1887-4275 ร้านนี้เปิดมายี่สิบกว่าปีแล้ว

แห่งที่ 2 คือ ร้านสมมาศ ขายอาหารตามสั่ง อยู่ที่ ถ. จรดวิถีถ่อง อ. สวรรคโลก โทร. 08-1042-7180

ส่วน ร้านจ๊ะเอ๋ ที่สวรรคโลก ปิดกิจการไปนานแล้ว

ขอแสดงความนับถือ
ภิรดี อุดมมณีสุวัฒน์

 

จาก "นายรอบรู้"

ขอขอบคุณครับคุณภิรดีครับ สำหรับข้อมูลแนะนำร้านอาหารใน จ. สุโขทัย ใครผ่านไปสุโขทัยก็ลองแวะชิมว่ารสเลิศตามที่บอกกล่าวมาหรือไม่ ส่วน "นายรอบรู้" ต้องหาโอกาสไปชิมให้รู้ก่อนนำไปตีพิมพ์ครับ


( 0 Votes ) Add a comment